Xông hơi trị liệu có công dụng gì?

Khi nói tới xông hơi, mọi người thường nghĩ ngay đến phương pháp xông hơi truyền thống tại nhà để trị bệnh hay làm đẹp. Thế nhưng, xông hơi còn được thực hiện ở các trung tâm thiền trị liệu. Hiệu quả đặc biệt trong điều trị nhiều bệnh.

Trong liệu pháp xông hơi, hơi nóng sẽ giúp giãn nở mạch máu dưới da, kích thích lưu thông khí huyết và thúc đẩy việc đào thải độc tố.

Quá trình này kích hoạt sự đào thải từ bên trong nhằm đẩy cặn bã và chất độc ra ngoài cơ thể bằng cách toát mồ hôi qua lỗ chân lông. Các cơ bắp đang trong trạng thái nghỉ ngơi cũng được tẩy rửa, chống căng thẳng về tinh thần giúp bạn thư giãn. Xông hơi tác động lên cảm xúc và sự căng thẳng (stress): hệ thần kinh phản ứng với nhiệt khá nhanh, tắm hơi làm giảm mệt mỏi về tâm trí, gây cảm giác dễ chịu, làm bạn ngủ yên, ngủ sâu như là đang được nghỉ ngơi, sức lực được phục hồi.

Hệ tuần hoàn được kích thích, da được đàn hồi và làm mềm. Cơ thể có cảm giác sạch sẽ và đổi mới. Chính vì vậy, xông hơi giúp cơ thể giảm mệt mỏi, giảm đau nhức cơ khớp và phục hồi tổng quát đối với cả sức khỏe và sắc đẹp.

Trong quá trình xông hơi, lượng nước mất đi sẽ khiến trọng lượng cơ thể bị giảm. Tuy nhiên, đừng vội mừng bởi đây chỉ là việc giảm cân tạm thời. Khi bạn uống nước trở lại, cơ thể sẽ hấp thu để bù lại lượng nước vừa mất.

Có phải bạn đang muốn giảm cân. Hãy tiến hành thực hiện một chế độ ăn lành mạnh và kế hoạch tập thể dục thường xuyên kết hợp với việc xông hơi. Chế độ ăn lành mạnh là chế độ ăn ít chất béo bão hòa như mỡ động vật, nhiều chất xơ như các loại rau, quả… Lưu ý, nên uống đủ nước trước và sau khi xông hơi.

Thiền là một kiểu thư giãn chủ động tích cực với hiệu quả cao. Khi kết hợp hai phương pháp xông hơi và thiền sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong khi thiền thì cơ thể sẽ điều chỉnh và loại bỏ độc tố trong cơ thể, dưới tác động của xông hơi, độc tố sẽ được thải nhanh ra ngoài qua tuyến mồ hôi và những đường thải độc khác. Cơ thể được củng cố và cân bằng kịp thời, sức khỏe khôi phục nhanh bởi sự lưu thông của khí huyết giúp điều chỉnh và làm sạch cơ thể một cách nhanh chóng.

Xông hơi gây tác động nhiệt lên cơ thể giúp làm nóng và kích thích cơ thể, cũng như bài tiết mồ hôi và chất cặn bã, làm nhẹ gánh cho thận. Bởi vì da liên quan mật thiết với tất cả các cơ quan và hệ thống cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch, nên khi xông hơi các mạch máu da giãn rộng làm giảm sức cản ngoại vi. Kết quả lượng máu đi từ tim tăng lên, tim tăng tần số co bóp.

Xông hơi tại trung tâm trị liệu chuyên sâu tác động lên hệ thần kinh làm tăng nhanh quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Vì thế mệt mỏi tan biến sẽ giảm các chấn thương thường xảy ra. Cơ thể có thể phản ứng nhanh với những hoàn cảnh luôn thay đổi của môi trường chung quanh, trong mức độ tự chủ của bản thân.

Xông hơi tác động tốt lên hệ hô hấp: không khí nóng làm tăng cường cung cấp máu cho lớp niêm mạc đường hô hấp, tạo điều kiện tái tạo lớp biểu mô và phát triển lưới mao mạch trong phổi. Do tác động của nhiệt, cơ hô hấp được thư giãn, các ống phế quản giãn rộng, hít thở trở nên dễ dàng hơn.

Leave a Reply