Viêm ống tai ngoài

Thế nào là viêm tai ngoài?

Viêm ống tai ngoài là tình trạng viêm lớp da bên ngoài của ống tai, bệnh có thể xảy ra với bất kì ai  và bất kì độ tuổi nào. Với đặc điểm khí hấu phổ biến ở nước ta hiện nay tình trạng này thường rất phổ biến,thêm vào đó là thói quen vệ sinh tai của người Việt Nam chưa đảm bảo vệ sinh, dễ gây tổn thương cho tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn tới tình trạng viêm nhiễm nặng hơn và các biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh.

Viêm ống tai ngoài cấp tính thường kéo dài dưới 6 tuần hoặc mãn tính kéo dài trên 3 tháng

Những yếu tố thường gây nên viêm tai ngoài cấp tính do bơi lội, dịp nghỉ lễ ngày hè đi biển, du lịch, làm sạch tai không đúng cách gây viêm tai và các vấn đề về da khác.

Những người mắc tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch có nguy cơ mắc viêm tai ngoài ác tính cao hơn những người bình thường.

VIêm ống tai ngoài

VIêm ống tai ngoài

Triệu chứng của viêm tai ngoài

Đau tai là dấu hiệu dễ thấy nhất và là nỗi ám ảnh, không như các dạng nhiễm trùng khác cơn đau thường kéo dài theo cơn, ngay khi bạn chạm vào vành tai, đau dữ dội khi tác động một lực vào vành tai có thể gặp cả tình trạng chảy mủ, chảy nước, tai có mùi.

Với các triệu chứng cơ bản trên người bệnh thường có xu hướng vệ sinh tai bằng các dụng cụ chưa làm sạch, làm tổn thương thêm vùng da của ống tai ngoài gây ra tình trạng trầm trọng hơn.

Chuẩn đoán điều trị

Khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nêu trên, không nên tự ý điều trị tại nhà hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín tại các bệnh viện công của nhà nước, tại đây bạn có thể lựa chọn khám dịch vụ với mức giá hợp lý được nội soi, tư vấn phù hợp và có những phương pháp điều trị để bệnh nhanh khỏi nhất.

Đây là bệnh lý thường gặp, điều trị khá đơn giản. Tuy nhiên, kết quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa, cách tự chăm sóc tai, cách thay đổi thói quen không tốt của bệnh nhân. Các yếu tố gây tổn hại đến cơ chế tự bảo vệ của ống tai dẫn đến viêm tai ngoài:

  • Thói quen lau tai tích cực, thường xuyên bằng tăm bông cũng dễ bị viêm ống tai ngoài. Vì đầu tăm bông cọ sát nhiều lần sẽ gây tổn hại lớp da ống tai, đồng thời đầy ráy tai và chất bẩn kẹt vào sâu bên trong ống tai. Sự tích tụ chất bẩn lâu ngày sẽ tạo điều kiện phát triển vi trùng và nấm.
  • Ngoáy tai bằng dụng cụ bẩn, sắc nhọn gây trầy xước da ống tai.
  • Các hoá chất kích thích tai như keo xịt tóc, thuốc nhuộm tóc….
  • Các bệnh lý toàn thân tiểu đường, vẩy nến, chàm, dị ứng, viêm da tiết bã cũng gây viêm tai ngoài.

Leave a Reply