Vi khuẩn HP trong dạ dày có lây không?

Vi khuẩn HP trong dạ dày có lây không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, đau dạ dày,…

Vi khuẩn HP trong dạ dày có lây không?

Vi khuẩn HP là vi khuẩn xuất hiện trong niêm mạc dạ dày của con người. Đây là loại vi khuẩn là nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày như: bệnh viêm dạ dày, bệnh loét dạ dày, thậm chí có thể là ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP trong dạ dày có lây không

Vi khuẩn HP trong dạ dày có lây không

Vi khuẩn HP trong dạ dày có lây không là thắc mắc của rất nhiều người. Khuẩn HP tồn tại và phát triển trong nước bọt, các mảng bám cao răng hoặc tồn tại trong các niêm mạc dạ dày do đó rất dễ lây lan thông qua đường tiêu hóa, giao tiếp. Vi khuẩn HP được lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Dưới đây là những đường lây nhiễm khuẩn HP trong dạ dày người bệnh nên biết:

Vi khuẩn HP lây qua đường miệng – miệng: do loại vi khuẩn này thường tồn tại và phát triển mạnh ở nước bọt, cao răng hoặc trong khoang miệng nên nó rất dễ lây lan từ người này sang người khác khi sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như: díp đánh răng, cốc uống nước, bát đũa, … Ngoài ra, vi khuẩn này còn lây qua đường giao tiếp, hôn nhau.

Đặc biệt, trẻ bị nhiễm khuẩn HP thường dễ lây bệnh cho nhau hơn, do đó, cha mẹ cần chú ý vệ sinh cho trẻ, hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh.

Vi khuẩn HP lây lan qua đường phân-miệng: người bị nhiễm vi khuẩn HP khi đi vệ sinh trong phân có xuất hiện khuẩn HP. Do đó, vi khuẩn này có thể dễ dàng lây lan qua không khí, qua các loại côn trùng như gián, chuột, ruồi bọ để tiếp xúc với cong người.

Vi khuẩn HP lây qua đường dạ dày-miệng: những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn HP, khi bị ợ hơi hoặc trào ngược, các vi khuẩn này có thể theo dịch dạ dày theo đường miệng ra ngoài. Từ đó, vi khuẩn này có thể dễ dàng lây lan cho những người xung quanh.

Vi khuẩn HP lây lan qua đường dạ dày-dạ dày: đây là con đường lây lan bệnh hiếm gặp. Vi khuẩn HP có thể lây lan khi người bệnh thực hiện các phương pháp nội soi tại bệnh viện.

Xem thêm: http://hapro-tea.com/5-bieu-hien-cua-benh-xuat-huyet-da-day-dung-bo-qua/

Cách phòng ngừa vi khuẩn HP như thế nào?

Để phòng chống và ngăn ngừa vi khuẩn HP trong dạ dày và ngăn chặn sự lây lan của loại vi khuẩn này, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

Cách phòng ngừa vi khuẩn HP như thế nào?

Cách phòng ngừa vi khuẩn HP như thế nào?

– Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như: díp đánh răng, cốc uống nước, đũa, chén…

– Hạn chế ăn uống tại các quán ven đường, không sạch sẽ vì đây có thể là môi trường thích hợp cho các vi khuẩn HP tồn tại và phát triển.

– Phun thuốc diệt ruồi muỗi, gián, chuột để tránh lây lan mầm bệnh.

– Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, bát đũa rửa sạch, phơi khô để tiêu diệt vi khuẩn HP.

-Vệ sinh sạch sẽ các vật nuôi trong nhà như chó, mèo để ngăn chặn sự tồn tại và phát triển của các virus gây bệnh.

– Ăn chín, uống sôi.

– Tuyệt đối không được hôn, mớm cho trẻ em để ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn HP qua đường miệng.

– Không ăn chung đồ ăn, nước uống với người bị nhiễm vi khuẩn HP.

– Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, rèn luyện sức khỏe tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm: Các bài thuốc hay

Hi vọng với những thông tin trên, người bệnh có thể dễ dàng đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Leave a Reply