Triệu chứng viêm mũi và cách phòng tránh hiệu quả nhất

Dưới đây là những triệu chứng viêm mũi dễ nhận biết nhất giúp người bệnh phòng ngừa và điều trị kịp thời để tránh nguy cơ biến chứng. Cùng http://hapro-tea.com/ tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Tình trạng viêm mũi là hiện tượng viêm nhiễm diễn ra trên bề mặt của niêm mạc khoang mũi do rất nhiều nguyên nhân gây lên. Khi bị viêm mũi có rất nhiều triệu chứng kèm theo như hiện tượng chảy nước mũi thường xuyên, kèm theo máu, ngạt mũi, mũi bị ngứa, hay hắt hơi, khứu giác bị giảm, chất nhầy trong mũi chảy xuống cổ họng khiến họng bị đau rát, gây ho.

Triệu chứng viêm mũi và cách phòng tránh hiệu quả nhất

Đây là chứng bệnh tuy không ảnh hưởng đến tính mạng con người nhưng nếu tình trạng bệnh diễn ra trong thời gian dài không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của con người, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, thường xuyên phải đối mặt với những cơn hắt hơi, sổ mũi. Có rất nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa viêm mũi và viêm xoang. Hãy xem một vài biểu hiện tiêu biểu của chứng bệnh viêm mũi sau đây:

Những triệu chứng viêm mũi dễ nhận biết nhất

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi là do bị sưng huyết hoặc tắc nghẽn ở các mạch máu. Những dấu hiệu này là phản ứng tự nhiên của mũi khi bị viêm hoặc kích ứng. Dưới đây là những triệu chứng viêm mũi điển hình nhất:

1. Ngứa mũi

Khi bị viêm mũi, người bệnh thường có cảm giác bị ngứa mũi. Cảm giác này là do có sự xâm nhập vi khuẩn vào niêm mạc mũi gây ngứa ngáy. Thông thường, người bệnh bị ngứa cả 2 bên cánh mũi, thậm chí còn có thể gây ngứa trong xoang, ảnh hưởng lên mắt, cổ họng và ống tai ngoài.

2. Hắt hơi liên tục

Kèm theo tình trạng ngứa mũi là hiện tượng hắt hơi liên tục, khiến người bệnh khó có thể kìm hãm được những cơn hắt hơi đến bất chợt.

Triệu chứng viêm mũi và cách phòng tránh hiệu quả nhất

3. Chảy nước mũi thường xuyên

Tình trạng chảy nước mũi thường xuyên là biểu hiện tiêu biểu của chứng bệnh viêm mũi. Hiện tượng này thường kéo dài trong nhiều ngày, ngoài ra nó còn kèm theo hiện tượng chảy nước mắt. Nguyên nhân là do sự xâm nhập của vi khuẩn khiến nước mũi chuyển màu từ trong suốt sang màu xanh đục và chảy ra ngoài.

4. Ngạt mũi

Bị ngạt mũi luôn khiến người bệnh cảm giác khó chịu, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hiện tượng này có thể xảy ra ở một bên hoặc cả 2 bên mũi cùng một lúc.

Cách phòng tránh bệnh viêm mũi hiệu quả nhất

Cách phòng và chống bệnh hiệu quả nhất chính là từ thói quen và lối sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Hãy tham khảo một vài cách phòng tránh đơn giản dưới đây nhé:

  • Nên đeo khẩu trang khi ra trường, để hạn chế sự tiếp xúc mũi với bụi bẩn từ môi trường bên ngoài
  • Cơ thể luôn được giữ ấm mỗi khi thời tiết lạnh
  • Hạn chế tiếp xúc những nơi có chất kích thích gây dị ứng mũi như phấn hoa, lông động vật, khói thuốc, bụi bẩn
  • Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, tốt cho sức khỏe
  • Không nên dùng các chất kích thích, các loại thực phẩm lạnh để tránh gây viêm nhiễm
  • Chăm chỉ thể dục thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi bệnh tật
  • Thường xuyên thăm khám sức khỏe để phát hiện sớm tình trạng bệnh và có cách chữa trị đúng lúc.

Trên đây là những dấu hiệu triệu chứng viêm mũi điển hình nhất, dễ nhận biết nhất. Hi vọng rằng các bạn có thêm những kiến thức cần thiết, từ đó có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời viêm mũi dị ứng.

Cùng chúng tôi bổ sung đầy đủ thông tin cho chủ đề Nguyên nhân nước mũi đặc màu vàng

Leave a Reply