Thực phẩm ở quê có thực sự tốt

Thế nào là thực phẩm sạch?

Hiểu theo đúng nghĩa đen, thực phẩm sạch là thực phẩm “không bẩn” tức không chứa các chất bẩn có hại cho con người. Các chất bẩn thường được tìm thấy trong thực phẩm có thể kể đến như: dư lượng thuốc trừ sâu, các vi sinh vật có hại, các ion kim loại nặng trong đất, nguồn nước…

Thực phẩm sạch bao gồm ba loại: thực phẩm không ô nhiễm, thực phẩm sinh thái và thực phẩm hữu cơ với các tiêu chí đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, cả ba loại này đều phải trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo đúng quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, được cấp giấy chứng nhận đạt an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa đến người tiêu dùng.

Thực phẩm sạch sạch cỡ nào?

Muốn biết thực phẩm sạch sạch cỡ nào thì chúng ta cần hiểu rõ chúng được xét duyệt theo tiêu chuẩn nào: VietGap, GlobalGap hay Tiêu chuẩn Hữu cơ.

Tiêu chuẩn VietGAP, đánh giá thực phẩm sạch dựa trên 4 tiêu chí:

 • Kỹ thuật sản xuất đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo đúng quy định.
 • Khi thu hoạch phải đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc chất gây ô nhiễm vật lý.
 • Môi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động của người nông dân.
 • Có thể truy tìm nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng.

Tiêu chuẩn GlobalGap còn được hiểu là Phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu. Tiêu chuẩn này đánh giá thực phẩm sạch dựa trên các yếu tố:

 • Môi trường canh tác (nguồn đất, nước, dụng cụ canh tác) đảm bảo an toàn vệ sinh.
 • Thuốc và hóa chất sử dụng trong quá trình canh tác không được vượt mức cho phép.
 • Bao bì sản phẩm khi bảo quản, phân phối có an toàn, đảm bảo hay không
 • Điều kiện lao động và phúc lợi của người làm việc có được đảm bảo hay không

Cuối cùng là tiêu chuẩn hữu cơ, đánh giá thực phẩm hữu cơ (organic) dựa trên nguyên tắc “4 KHÔNG”:

 • KHÔNG phân bón hóa học
 • KHÔNG hóa chất bảo vệ thực vật độc hại
 • KHÔNG chất kích thích tăng trưởng
 • KHÔNG hóa chất gây biến đổi gen

Tuy nhiên, tiêu chuẩn đặt ra ngoài việc để được tuân theo thì con người cũng dùng để “phá vỡ”. Không phải rau cá thịt trứng nào cũng có thể xác định rõ ràng và đơn giản nguồn gốc cũng như chất lượng của nó khi đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa, chúng thường được quyết định mua trong một thời gian ngắn và tức thời nên người tiêu dùng cũng chỉ hay “mua thực phẩm sạch bằng niềm tin” là vì như vậy.

Người tiêu dùng lấy câu trả lời của người bán rằng rau sạch nhà trồng ở quê hay thịt lợn rừng sạch của người quen gửi xuống…để trả lời cho mối quan tâm lớn của mình: nhập thực phẩm sạch ở đâu. Vì giữa vô vàn các cửa hàng thực phẩm sạch mọc lên như nấm, niềm tin cũng rất dễ bị “lạc đường”, vậy thôi.

Niềm tin nơi đâu cho thực phẩm sạch?

Tuy nhiên không phải không có cách để người tiêu dùng xác minh niềm tin của mình đối với thực phẩm sạch. Hiện nay, có khá nhiều trang trại rau sạch đa dạng quy mô tại các vùng ngoại ô, cho phép người tiêu dùng có thể đến xem và mua tại nơi sản xuất. Nếu tự trang bị kiến thức về thực phẩm sạch tốt, người tiêu dùng có thể hoàn toàn lựa chọn được thực phẩm sạch cho mình với niềm tin 100% sau khi chính mắt mình kiểm chứng.

Leave a Reply