Tại sao mang bầu hay bị đau lưng?

Đau lưng là một hiện tượng xảy ra rất phổ biến ở các mẹ mang bầu. Vậy, nguyên nhân của điều này là gì và liệu nó có nguy hiểm tới sức khỏe của cả mẹ và bé không?

>>> Có thể bạn quan tâm: Bài thuốc an thai hiệu quả cho bà bầu

Bị đau lưng khi mang thai

Bị đau lưng khi mang thai

Nguyên nhân bị đau lưng khi mang bầu

  • Thay đổi hóc môn: Trong quá trình mang thai mẹ bầu xuất hiện một thoại hormone thai nghén có tên là Progesterone. Đây là loại hormon khiến cho các loại dây chằng giữa khung xương chậu với vùng lưng bị giãn và bị nhão. Chính vì vậy nó làm cho mẹ bầu bắt đầu xuất hiện những cơn đau lưng kéo dài rất dai dẳng.
  • Ngồi sai tư thế: Có rất nhiều mẹ bầu có thói quen ngồi bệt mông xuống đấy hoặc ngồi tì gót chân xuống sàn nhà và chống hai tay ra đằng sau để chống đỡ cơ thể. Điều này vô hình chung lại là một thói quen xấu khiến cho vùng lưng của mẹ bầu bị đặt vào trạng thái giãn cơ gây ra hiện tượng đau nhói lưng. Nếu thói quen này diễn ra trong 1 thời gian dài sẽ khiến cho lưng của mẹ bầu bị đai dai dẳng.
  • Vị trí thai nhi: Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, có rất nhiều bé có xu hướng quay úp mặt vào bên lưng của mẹ. Điều này sẽ khiến cho vùng xương lưng của người mẹ bị đau dẫn tới những tơi đau lưng dành cho mẹ trong suốt quãng thời gian cuối cùng của thai kỳ.
Thai nhi nằm úp vào trong khiến cho mẹ thường bị đau lưng

Thai nhi nằm úp vào trong khiến cho mẹ thường bị đau lưng

Vậy, bị đau lưng khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau lưng là một biểu hiện bình thường trong suốt quá trình mang thai của các mẹ bầu. Chính vì điều đó, các mẹ không cần phải quá bận tâm nhé. Đây là một dấu hiệu bình thường và không quá nguy hiểm đâu. Tuy nhiên, các mẹ cần phải theo dõi để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra nhé. Nếu các mẹ gặp phải những điều sau đây thì tình trạng đau lưng lại là một vấn đề rất đáng để các mẹ phải bận tâm:

  • Nếu bạn đau lưng liên tục không thể giảm đau.
  • Đau ngày càng tăng làm bạn hết sức căng thẳng.
  • Đau lưng kèm các triệu chứng khác như sốt, chảy máu âm đạo hoặc cảm giác bạn sẽ sinh sớm.
  • Cảm giác đau buốt hay rát khi đi tiểu.
  • Phải dùng thuốc giảm đau thường xuyên hoặc thuốc giảm đau cũng không làm bạn dễ chịu được.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về vấn đề đau lưng trong suốt quá trình mang thai của thai kỳ. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và bé phát triển ổn định.

Leave a Reply