SỰ TÁI SINH CỦA MỘT BIỂU TƯỢNG: JLC POLARIS MEMOVOX 2018

Đồng hồ đeo tay với tính năng báo thức (alarm watches) là những tạo tác kinh điển trong thế giới đồng hồ. Ngay cả khi bị chi phối bởi thị hiếu bình dị, đồng hồ báo thức vẫn dễ dàng chiếm thế thượng phong trong lòng những người đam mê và các nhà sưu tập đồng hồ trên Thế giới. Tuy nhiên, chúng lại không giành được nhiều sự ưu ái từ các hãng sản xuất đồng hồ. Bởi ở một góc độ nào đó, chức năng báo thức vẫn nằm ngoài danh sách các chức năng tử vi của đồng hồ (the horological periphery). Mặc dù vậy, vẫn có một vài thương hiệu sẽ lập tức có mặt khi chủ đề “đồng hồ báo thức” này được đề cập bởi các nhà sưu tập. Trong số đó, có một thành phẩm được xem là Holy Grail (Chén Thánh): Jaeger-LeCoultre Memovox Polaris nguyên bản từ năm 1968.

 Đồng hồ cổ Jaeger-LeCoultre Memovox Polaris nguyên bản năm 1968

Đồng hồ cổ Jaeger-LeCoultre Memovox Polaris nguyên bản năm 1968

 

Không những là một trong những gương mặt cổ xưa dễ nhận dạng trong dòng lịch sử của đồng hồ Jaeger-LeCoultre, phiên bản năm 1968 cũng là một trong những phiên bản hiếm nhất. Chưa đến 2000 chiếc đồng hồ được sản xuất trong lần chạy ban đầu mặc dù đã có nhiều bản phát hành Memovox (sans Polaris) trong những năm qua, gần đây nhất là vào năm 2016 với một phiên bản 500 trong bộ sưu tập Master Collection.

 

Tuy nhiên, vào năm 2018, trong sự kiện đánh dấu cột mốc 50 năm của Memovox Polaris, Jaeger-LeCoultre đã đặc biệt tôn vinh ngày kỷ niệm vàng này bằng việc ra mắt Bộ sưu tập Polaris mới hoàn toàn dựa trên thiết kế của đồng hồ báo thức nguyên bản 1968 nhưng mở rộng thêm các tính năng khác như: Chronograph (bấm giờ), Worldtimer (giờ Thế giới), và một phiên bản khác chỉ có chỉ báo thời gian.

 Đồng hồ bấm giờ Jaeger-LeCoultre Memovox Polaris phiên bản 2018

Đồng hồ bấm giờ Jaeger-LeCoultre Memovox Polaris phiên bản 2018.

 

Ở mẫu đồng hồ Polaris Memovox 2018 này (Jaeger-LeCoultre đã chuyển “Polaris” ra phía trước “Memovox” theo tên bộ sưu tập) có chức năng tương tự như phiên bản năm 1968. Ba núm điều chỉnh có nhiệm vụ kiểm soát chức năng báo thức và cài đặt thời gian. Núm điều chỉnh đầu tiên cho phép bạn xoay (vặn), sau đó đặt báo thức hoặc cài đặt ngày khi nó được kéo ra. Núm điều chỉnh ở giữa không cần kéo ra, nó cho phép bạn điều chỉnh khung xoay hai chiều bên trong mặt số. Núm điều chỉnh cuối cùng được sử dụng cho việc điều chỉnh thời gian.

 

Một điều điều đáng chú ý là mặc dù những chiếc núm điều chỉnh này có nguồn gốc từ Memovox Polaris ban đầu, và kỳ thực chúng được đánh giá có khả năng chống nước đến 200 mét, nhưng không có chiếc núm điều chỉnh nào là Screw-down crown cả. Điều này có nghĩa là trên thực tế, những chiếc đồng hồ này không tuân thủ tiêu chuẩn ISO nên chúng tuyệt đối không phải đồng hồ lặn.

Ở đây chúng ta không thể suy xét đây là một yếu tố tốt hay xấu. Tuy nhiên, theo đánh giá chung thì bộ sưu tập Polaris mới là một bước tiến của nhà Jaeger-LeCoultre trên con đường tiếp cận đồng hồ thể thao – một phong cách đồng hồ mà thương hiệu đã bỏ sót trong vài năm qua. Với việc tập trung xây dựng dòng Master và sự thống trị của Reverso vô tình đã hé mở nhiều cánh cửa cơ hội cho sự phát triển phân khúc đồng hồ thể thao sang trọng trong danh mục của JLC. Xét riêng về góc nhìn này, Polaris Memovox tuy không phải một chiếc đồng hồ lặn đúng nghĩa, nhưng nó cũng là một chiếc đồng hồ thể thao với di sản lặn và được xem là tiên phong trong Polaris Collection.

 dong ho bao thuc Jaeger-LeCoultre

Chuông báo thức reo một lần khi kim giờ chạy qua, khiến cho việc cài đặt phút chính xác trở nên khó khăn. Trong hình ảnh này, báo thức được đặt để đổ chuông vài phút sau 7:00.

 

Khi cài đặt chức năng báo thức, thời gian được chỉ định bằng mũi tên trên mặt số trung tâm (mũi tên tam giác có chữ Memovox ở hình bên trên). Việc mà bạn cần làm chính là vặn núm điều chỉnh để xoay mũi tên này đến mốc giờ mà bạn cần báo thức. Tuy nhiên, một điểm không thân thiện với người dùng chính là bạn sẽ khá khó khăn để chỉnh mũi tên này đến chính xác số phút mà mình cần (chẳng hạn như bạn muốn chỉnh đồng hồ báo thức ở 7:10 phút). Sau khi chức năng báo thức kích hoạt, chuông đầu hồ sẽ reo trong khoảng 15 giây rồi tắt. Bù lại một điểm cộng cho chiếc đồng hồ báo thức này chính là âm thanh chuông treo rất dễ chịu, tuy dai dẳng nhưng vẫn nhẹ nhàng và mềm mại.

Một điểm mới mẻ của Polaris Memovox là kiến trúc mặt số đặc biệt với sự pha trộn của nhiều lớp hoàn thiện khác nhau trên ba vòng tròn đồng tâm. Có một lớp hoàn thiện mịn màng trên khung xoay bên trong được bổ sung bởi lớp hoàn thiện nổi bật, trong đó các chữ số Ả Rập và các điểm chỉ giờ hình thang được phủ một tầng phản quang SuperLuminova màu vanilla. Cuối cùng, vòng tròn bên trong với chỉ báo báo động khắc họa tiết sunray. Bộ hoàn thiện này, như đã đề cập, lấy cảm hứng trực tiếp từ Memovox Polaris năm 1968 và là xu hướng thống trị xuyên suốt Bộ sưu tập Polaris, kết nối một dòng sáu kiểu đồng hồ với nhau.

 Mặt lưng đồng hồ báo thức JLC Polaris Memovox 201

Mặt lưng đồng hồ báo thức JLC Polaris Memovox 2018 có một con dấu kỷ niệm sự kiện 50 năm từ ngày ra mắt Memovox Polaris lần đầu tiên và chiếc mũ lặn cổ điển. 

 

Các thành viên trong bộ sưu tập Polaris nhà Jaeger-LeCoultre có sự pha trộn giữa các lớp hoàn thiện (hiểu nôm na là lớp mạ) được chải sáng và đánh bóng thủ công với các vấu sắc nét. Bộ ba núm điều chỉnh là một trong những yếu tố duy nhất được truyền thừa thiết kế từ Memovox Polaris 1968. Chúng đã được tu bổ để có độ bám tốt hơn và thay thế kiểu logo chữ thập ban đầu thành logo JLC hiện đại.

Bộ ba núm điều chỉnh với logo JLC in nổi bên trên

 

Bên trong chiếc đồng hồ nam đường kính 42mm này (cùng kích thước với phiên bản năm 1968) là bộ máy Jaeger-LeCoultre Calibre 956 với cơ chế và bộ chuông nổi bật. Calibre này thực sự là hậu duệ chính thống của bộ máy báo thức automatic ban đầu được phát triển bởi thương hiệu vào nhữdong ho nam Jaeger-LeCoultre Polaris Memovox 42mmng năm 1950. Nó có một mức dự trữ năng lượng xấp xỉ 45 giờ.

Jaeger-LeCoultre Calibre 956 với sự góp mặt của 268 thành phần và mức dự trữ năng lượng đạt 45 giờ.

Lựa chọn duy trì đường kính vỏ ở mức 42mm là một quyết định tuyệt vời, nhất là đối với phần lớn các quý ngài lịch lãm của chúng ta thì đây là một tiêu chuẩn khá ưu tú. Với độ dày vỏ 15.9mm, nó sẽ hơi khó phối hợp với những chiếc áo sơ mi tay dài kín nút của các ngài có cổ tay nhỏ. Mặc dù vậy, dây đeo bằng chất liệu cao su có hoa văn Clous-de-Paris giúp chúng tạo cảm giác phi thường thoải mái khi đeo

Với mức giá dao động ở $12,600, đây chắc chắn không phải một khoản đầu tư khiêm tốn, tuy nhiên vẫn hợp lý khi đây là phiên bản giới hạn và sản xuất để kỷ niệm một sự kiện trong lịch sử thương hiệu Jaeger-LeCoultre. Polaris Memovox không chỉ là một sự tôn vinh quá khứ, tiêu biểu cho đồng hồ báo thức đương đại mà còn là một chiếc đồng hồ nam đẹp theo đúng nghĩa của nó. Đường lối thiết kế đồng hồ đeo tay vào những năm 1960 của JLC dường như đi trước cả thời đại và cho đến hiện tại vẫn không hề có dấu hiệu suy giảm cảm quan thẩm mỹ. Có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn chiếc đồng hồ này, trong đó chứa đựng sự độc đáo của di sản và vẫn luôn đặc biệt như 50 năm về trước.

Leave a Reply