Những sai lầm trong cách chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Với sự phát triển ngày càng lớn của mạng internet cũng như mạng xã hội, các mẹ trẻ thường xuyên cập nhật các cách chữa bệnh cho bé không cần thuốc. Tuy nhiên đó chưa chắc đã là phương pháp tốt đặc biệt là khi trẻ bị sổ mũi. Với chứng sổ mũi có vô vàn cách để giúp bé dễ chịu và nhanh chóng khỏi bệnh. Nhưng các mẹ lại có những sai lầm khi thực hiện theo các cách chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh.

Chính vì vậy các mẹ cần phải nắm rõ quy trình khi sử dụng các mẹo chữa sổ mũi cho trẻ nhé. Nếu không sẽ khiến cho bệnh của bé càng ngày càng nặng thêm mà thôi. Những sai lầm các mẹ thường xuyên mắc phải là:

Nhiều mẹ mắc phải những sai lầm trong cách chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh

1. Sử dụng miệng hút mũi cho bé

Khi bé bị sổ mũi các mẹ tuyệt đối không được sử dụng miệng của mình để hút mũi cho trẻ sơ sinh. Làm như vậy sẽ rất mất vệ sinh vì trong khoang miệng của người mẹ có chứa đến hàng nghìn loại vi khẩn khác nhau. Khi hút mũi bằng miệng sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn tấn công bé mà bé sẽ bị nặng hơn trước. Đặc biệt các bé sơ sinh lớp sụn còn khá yếu nên khi mẹ dùng miệng hút mũi cho bé sẽ tác động 1 lực lớn đến cánh mũi và khiến bé bị đau.

Sử dụng miệng hút mũi cho bé

Hút mũi bằng miệng là cách chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh mà các cụ ta ngày xưa hay làm. Tuy nhiên đó không phải là cách đúng, các mẹ hãy nhớ điều này nhé. Hãy sử dụng dụng cụ hút mũi chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh nhé.

2. Tự ý cho bé uống thuốc kháng sinh

Có thể nhiều mẹ chưa biết, thuốc kháng sinh chỉ có thể điều trị vi khuẩn chứ không thể điều trị virus. Khi bé bị sổ mũi không hẳn là bại đã bị vi khuẩn tấn công, có thể bé đã bị 1 loại virus nào đó xâm nhập và gây ra hiện tượng sổ mũi. Nếu bạn sử dụng kháng sinh tùy tiện sẽ khiến cho bệnh của bé càng ngày càng nặng thêm và có nguy cơ bị kháng kháng sinh. Và như vậy sẽ rất khó chữa trị sau này.

3. Mặc quá ấm cho bé

Mặc quá ấm cho bé

Khi bé bị sổ mũi các mẹ sẽ suy đoán rắng do bé lạnh. Và ngay sau đó mặc thật nhiều quần áo cho bé để bé được ấm. Nhưng đó là 1 suy nghĩ rất sai lầm, dù bé bị lạnh nhưng bạn không nên mặc quá nhiều áo cho bé vì khi quá nóng cơ thể bé sẽ toát mồ hôi. Và mồ hôi sẽ thấm vào áo khiến bé bị lạnh thêm mà thôi. Lưu ý mặc vừa đủ ấm và mặc các loại áo có độ thấm và thoát mồ hôi tốt.

4. Không cho bé tắm

Các mẹ thường nghĩ rằng tắm sẽ khiến cho bé bị lạnh nhiều hơn và khi đó áp dụng cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh sẽ không còn tác dụng. Tuy nhiên đó là sai lầm tai hại, nếu bạn không tắm cho bé thì sẽ làm tăng lượng vi khuẩn tấn công bé hơn. Bạn hãy sử dụng nước ấm để tắm cho bé và khi tắm thì không nên ở nơi có gió. Và hãy nhớ rằng sau khi tắm xong hãy lau người cho bé thật khô rồi hãy mặc quần áo cho bé.

Trên đây là những sai lầm trong cách chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh các mẹ hãy lưu ý để không mắc phải nhé.

Leave a Reply