Những nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ

Khá nhiều người trong chúng hay bị mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, giảm khả năng tập trung và là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh. Việc mất ngủ do nhiều nguyên nhân nhưng tựu chung về hai mặt là thể lí và tâm lí. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng mất ngủ và một số giải pháp giúp bạn có được giấc ngủ ngon.

1. Nguyên nhân thể lí

1.1 Do sử dụng chất kích thích

Cà phê, thuốc lá là những chất kích thích ảnh hưởng đến cảm giác buồn ngủ của bạn, khiến bạn cảm thấy khó ngủ và thường đau đầu. Bên cạnh đó thì bia rượu dù cũng là tác nhân khiến bạn hay giật mình trong khi ngủ, dù có vẻ chúng dễ làm bạn cảm thấy buồn ngủ hơn.

Những nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ

Hình 1: Uống nhiều cà phê rất dễ gây mất ngủ

1.2 Do thói quen sinh hoạt

Bạn thường hay thức khuya, ngủ không đúng giờ hoặc ngủ trưa nhiều sẽ ảnh hướng đến giấc ngủ chính của bạn vào ban đêm. Sinh hoạt không điều độ sẽ dần dần khiến bạn cảm thấy mất ngủ, ngủ không đủ giấc và khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức sống.

1.3 Do thay đổi sinh lí và tuổi tác

Nguyên nhân này thường gặp ở nữ giới, nhất là phụ nữ sau khi sinh con thay đổi hoocmon dẫn đến chứng mất ngủ. Việc mất ngủ còn có nguyên nhân bởi tuổi tác, người càng lớn tuổi thì ngủ càng ít và khó vào giấc ngủ hơn, và cũng dễ thức giấc lúc nửa đêm.

2. Nguyên nhân tâm lí

2.1 Lo lắng, suy nghĩ nhiều

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng mất ngủ. Bạn càng lo lắng nhiều sẽ khiến não bộ làm việc quá sức tiết ra hoocmom ức chế thần kinh khiến bạn không thể nào ngủ được. Muốn có giấc ngủ ngon bạn phải giữ tinh thần thoải mái, không lo nghĩ nhiều thì mới dễ dàng đi vào giấc ngủ được.

Những nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ

Hình 2: Những người lo lắng nhiều rất dễ mất ngủ

2.2 Căng thẳng quá mức

Việc căng thẳng quá mức sẽ thần kinh bị ức chế, tim đập mạnh, cảm giác lo lắng hồi hộp khiến bạn bức rức không yên và không thể nào ngủ được. Hãy nghĩ mọi thứ theo hướng lạc quan, giữ tinh thần tích cực để bớt áp lực lên não bộ, bạn sẽ ngủ ngon hơn.

3. Những cách có được giấc ngủ ngon

3.1 Luyện tập lối sống lành mạnh

Để hạn chế chứng mất ngủ và ngủ ngon hơn bạn nên từng bước thay đổi lối sống lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi hợp lí, hạn chế những nguyên nhân khiến bạn căng thẳng, hãy nghĩ về những điều tích cực thay vì lo âu. Thường xuyên luyện tập thể thao, ăn uống hợp lí và tránh lạm dụng chất kích thích.

3.2 Sử dụng thuốc

Đây là cách giúp bạn dẽ ngủ nhưng chỉ có tác dụng nhất thời. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng thuốc thường xuyên sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và gây bệnh lí. Tốt nhất bạn nên có sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc ngủ nhé

Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân của chứng mất ngủ và những cách giúp bạn có được giấc ngủ ngon. Hãy ưu tiên cho những giải pháp lành mạnh và khoa học để duy trì những giấc ngủ chất lượng và có được sức khỏe tốt.

Leave a Reply