Những nguyên nhân và một lưu ý khi bệnh thấp khớp

Bệnh thấp khớp là chứng bệnh gây nhiều đau đớn cho người bệnh, thường làm tổn hại đến các khớp trên cơ thể. Đặc biệt là khớp gối, vì đây là nơi chịu áp lực từ cơ thể và vận động thường xuyên nên rất dễ bị bệnh. Nếu không sớm khắc phục thì bệnh có thể trở nên nặng, làm cho các khớp sưng tấy khó chịu và có thể gây tàn phế suốt đời.

Nguyên nhân gây nên bệnh thấp khớp

-Do công việc : Một số nghề nghiệp có thể làm tăng nguy cơ mất bệnh thấp khớp như nghề thợ hồ, mang vác những vật nặng. Đây là những người dể mắc bệnh thấp khớp nhất

-Do thừa cân, trọng lượng cơ thể sẽ lớn và tạo áp lực lên các khớp trên cơ thể . Đặc biệt là khớp gối, háng , cổ chân là những nơi có nguy cơ mắc bệnh cao

-Do chế độ ăn uống thiếu các chất kháng và vitamin. Đặc biệt là canxi là thành phần cấu tạo nên  xương. Nếu thiếu canxi làm chi xương yếu ớt và dễ mắc các bệnh xương khớp khác.

nguyen-nhan-gay-benh-thap-khop

-Do độ tuổi: Những người mắc bệnh này thường nằm ỏ độ tuổi 50 đến 60 tuổi trở lên. Vì như đã biết tuổi càng cao thì tốc độ lão hóa càng nhanh, xương khớp cũng vậy cũng lão hóa dần theo độ tuổi.

-Do hút nhiều thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp. vì theo một sô nghiên cứu những người nào thường xuyên hút thuốc là có tỷ lệ mắc bệnh xương khớp tăng 30% hơn người bình thường.

-Do di trưyền: Nếu trong gia đình có người mắc bệnh thấp khớp thì khả năng thế hệ sau có tỷ lệ mắc bệnh viếm khớp cao

Một số lưu ý khi mắc bệnh thấp khớp

-Chế độ ăng uống cũng có tác động tích cực đến bệnh , nên ăn nhiều canh cua, cá và các loại hải sản như tôm, cua , ghẹ ,sò. Hoặc các thức ăn chứa nhiều chất canxi, sắt. Bên cạnh đó cũng bỏ ngay bia, rượu, chất kích thích và hút thuốc lá.Vì những thực phẩm này gây sưng đau khớp càng mạnh.

-Tập những bài cử động nhẹ nhàng , xoa bóp điều hòa mạch máu và nên đi bộ 30phút mỗi ngày.Không nên ngồi một chỗ rất dễ bị cứng khớp, lâu ngày có thể biến chứng qua bệnh thoái hóa khớp.

-Cần có biện pháp tránh lạnh vì lạnh làm cho xương khớp đau nhức, nên ngâm chân nước muối ấm cho bàn chân, sử dụng túi chườm nóng, lò sưởi, điều hòa là cách tốt nhất

mot-so-luu-y-benh-thap-khop

-Việc dùng các loại thuốc giảm đau mà chưa thông qua bác sĩ thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thuốc giảm đau chỉ là biện pháp tức thời và gây tác dụng phụ làm tổn thương đến các cơ quan khác của cơ thể

Các chuyên gia xương khớp khuyến cáo, thấp khớp là căn bệnh không thể xem thường , chúng có thể gây ra hậu quả nặng nếu người bệnh chủ quan, không điều trị sớm. Do đó, ngay khi cảm thấy mình có những triệu chứng của bệnh thấp khớp, người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa y tế uy tín để điều trị sớm .

Leave a Reply