Ngũ Hành Sơn – Bức tranh tuyệt mỹ của tạo hóa

Đến với Đà Nẵng, chắc hẳn du khách đã từng nghe đến Ngũ Hành Sơn hay với cái tên gọi khác là Núi Non Nước, đây là 5 ngọn núi nổi tiếng của Đà Nẵng mà gần như trong tour du lịch nào cũng khó có thể bỏ qua.

Vị trí núi Ngũ Hành Sơn

 Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía đông nam, trên một bãi cát mênh mông gần bờ biển, thuộc làng Hoà Khê, huyện Hòa Vang, quận Ngũ Hành Sơn. Với năm ngọn núi 5 ngọn núi Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ được nằm theo hệ Ngũ Hành là một kiệt tác của thiên nhiên ban tặng cho thành phố Đà Nẵng. Nhìn từ trên cao Ngũ Hành Sơn giống như một bàn tay của Trời ấn định nơi đây là vùng đất thiêng.Ngũ Hành Sơn – Đà NẵngNgũ Hành Sơn - Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Kim Sơn

 Kim Sơn nằm ở phía đông nam, bên bờ sông Cổ Cò.Ngay dưới chân ngọn Kim Sơn có một hang động dài hơn 50m, rộng gần 10m, cao khoảng 10 – 15m. Lối vào động là những bậc đá tự nhiên, bên trong có các lớp đá thạch nhũ bám vào vách núi tạo thành hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao bằng người như một tuyệt tác nghệ thuật điêu luyện của các nghệ nhân xa xưa.  Tượng thạch nhũ này còn sinh động hơn nhờ một lớp nhũ đá lấp lánh như dải kim tuyến phủ từ bờ vai đến gót chân tượng. Bên cạnh đó, phía sau tượng Bồ Tát còn có tượng của Thiện Tài Đồng Tử và bên trái là hình chim Khổng Tước với  hai cánh xoè rộng bao trùm khắp trần động. Mộc Sơn Mộc Sơn tọa lạc ở phía Đông, sát biển, gần hòn Thủy Sơn. Phía Đông và Nam là động cát, phía bắc là ruộng và phía tây là xóm làng. Mộc Sơn còn có tên gọi là Núi Mồng Gà có thể do là hình dáng bên ngoài của núi giống với cái mồng gà trống. Tuy gọi là Mộc Sơn nhưng núi này rất ít cây cối, sườn núi dốc dựng đứng. Núi không có chùa chỉ có một khối đá cẩm thạch màu trắng người ta gọi khối đá này là “Cô Mụ” hay “Quan Âm”. Dưới núi có một động nhỏ gọi là Động Bà Trung.

Thủy Sơn

 Thuỷ Sơn nằm ở phía Đông Bắc. Trong các ngọn núi, Thủy Sơn là hòn lớn nhất và cũng là ngọn núi đẹp nhất. Núi cao độ 106m, nằm dài từ Đông sang Tây rộng khoảng 15 ha, có 3 ngọn ở 3 tầng giống như 3 ngôi sao (Tam Thai). Đây là nơi tập trung nhiều hang động, chùa chiền nhất, tiêu biểu nhất đó chính là Chùa Non Nước, nơi đây hấp dẫn du khách bởi nhiều Chùa được xây cất lâu đời, có động Thạch nhũ, có hai chùa đẹp chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng. Đường lên núi làm bằng các bậc cấp lót. Hòn Thủy Sơn gồm có 09 hang động, 5 chùa – tháp, Vọng giang đài và Vọng hải đài. Du khách muốn lên thăm Linh Ứng phải bước lên khoảng 108 tầng cấp, nếu đến chùa Tam Thai nằm ở phía nam phải đi xa hơn những tầng cấp dài 156 bậc.Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng

Một góc Ngũ Hành Sơn

Hỏa Sơn

 Hỏa Sơn làngọn núi hướng về phía tây nam sườn núi hiểm dốc hang động hoàn toàn im lặng, đối diện với hòn Kim Sơn. Nơi đây gồm 2 ngọn núi: Ngọn phía tây gần Kim Sơn là Dương Hỏa Sơn, nằm trên bờ sông Cổ Cò. Trong núi Dương Hỏa Sơn có các hang và chùa Phổ Sơn Đà. Còn Âm Hỏa Sơn nằm ở phía đông, chóp núi tròn nhô lên cao hơn. Sườn núi có nhiều thớ đá nằm nghiêng và chạy nghiêng cắt ra từng đoạn, cây cối mọc nhiều ở các kẽ đá, ở mỏm núi phía đông có một cái hang thông từ sườn phía nam ra sườn phía bắc. Nhân dân địa phương thường đi theo đường này đến các hòn Kim Sơn và Thổ Sơn.

Thổ Sơn

 Thổ Sơn là ngọn núi nằm ở phía bắc hòn Kim Sơn và phía tây hòn Thủy Sơn. Đây là ngọn núi thấp nhất nhưng cũng là dài nhất, giống như một con rồng đang cuộn mình trên bãi cát. Theo truyền thuyết nơi đây là nơi linh địa ngày xưa người Chiêm Thành đồn trú nơi đây, còn tìm thấy những nét về văn minh người Chiêm Thành điêu khắc vào đá.

Tổng kết

 Với địa thế lý tưởng cùng khung cảnh trời phú, Ngũ Hành Sơn đã và đang thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi tháng. Bên cạnh đó, những giá trị văn hóa tâm linh nơi đây sẽ góp phần làm nên sự kỳ ảo và huyền bí mà một khi đã đến bạn sẽ không thể nào quên. 

Bài viết liên quan:

Leave a Reply