Mặt kính đồng hồ có bao nhiêu loại? Nên chọn loại nào?

Khi mua đồng hồ đeo tay, ngoài việc xem xét về thương hiệu, mẫu mã,… chúng ta cũng nên quan tâm đến mặt kính đồng hồ. Cùng tìm hiểu xem mặt kính đồng hồ có bao nhiêu loại và nên chọn loại nào nhé!

1Các loại mặt kính đồng hồ và ưu nhược điểm

Thông thường chúng ta chỉ bắt gặp được 4 loại mặt kính được sử dụng phổ biến, đó là: Acrylic Crystal (Kính Mica), Mineral Crystal (Kính khoáng), Hardlex Crystal (Kính Hardlex), Sapphire Crystal (Kính sapphire).

Các loại mặt kính đồng hồ

Kính Mica

Thực chất đây không phải là kính mà là 1 loại nhựa tổng hợp trong suốt, thường được sử dụng ở những loại đồng hồ giá rẻ hoặc đồng hồ trẻ em.

Kính Mica

  • Ưu điểm: Mặt kính này có giá thành rẻ và độ trong suốt tự nhiên. Ngoài ra, mặt kính này có độ lồi tạo cảm giác thoáng đãng khi nhìn vào, giúp mặt đồng hồ trở nên sắc nét hơn.
  • Nhược điểm: Mặt kính Mica chỉ có độ cứng đạt 300 Vicker (VK), nên sau một thời gian sử dụng nó sẽ bị mờ, trầy xước và hạn chế của mặt kính này là không thể đánh bóng được.

Kính khoáng

Kính khoáng được cấu tạo từ các khoáng chất vô cơ, là một trong số các loại kính được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Kính khoáng

  • Ưu điểm: Loại mặt kính này có giá thành rẻ và rất dễ để bạn tìm mua tại các trung tâm sửa chữa đồng hồ. Chúng có độ trong suốt chịu được sự va đập.
  • Nhược điểm: Rất dễ bị nứt, bị bể hoặc trầy xước.

Kính Hardlex

Hardlex là loại kính phát minh bởi nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất Nhật Bản – Seiko, được làm từ chất liệu thủy tinh được bổ sung thêm phụ gia làm tăng độ cứng.

Kính Hardlex

  • Ưu điểm: Mặt kính này có khả năng chống trầy xước cao, chịu được sự va đập mạnh. Chúng có độ trong suốt tốt, có thể đánh bóng được hơn hết là giá thành thấp.
  • Nhược điểm: Vì là hàng độc quyền của Seiko nên khó để tìm mua, việc thay kính cũng trở nên khó khăn hơn vì chúng dễ bị sứt, mẻ.

Kính Sapphire

Kính Sapphire được tạo thành từ bột nhôm oxit (Al2O3) trải qua quá trình để tạo thành các khối Sapphire. Độ cứng của kính Sapphire ở thang mức 9 trên thang đo Mohs chỉ đứng sau kim cương.

Mặt kính sapphire được chia làm ba loại (sapphire tráng mỏng, sapphire tráng dày, sapphire khối).

Kính Sapphire

  • Ưu điểm: Có thể chống khả năng ăn mòn, trầy xước tốt có độ trong suốt cao, ngoài ra chúng hầu như không bị phá vỡ.
  • Nhược điểm: Mặt kính Sapphire có giá thành cao, khi bị trầy, xước thì chỉ có thể thay mới thôi.

2Kết luận

Tuy có 4 loại mặt kính thường được sử dụng cho đồng hồ đeo tay, nhưng trên thị trường hiện nay chỉ có 2 loại mặt kính đồng hồ phổ biến đó là kính cứng (Mineral Crystal) và kính Sapphire.

Kính Sapphire có độ chống xước gần như tuyệt đối, độ cứng tốt. Độ trong của kính sapphire cực tốt sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn mặt số đồng hồ, loại mặt kính này thích hợp với những người thường xuyên hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với nước hoặc các vật dễ gây va chạm, trầy xước,…

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efv-590d-2av-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh-chong-nuoc-100m

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efv-590l-1av-day-da-mau-nau-nen-va-go-mau-den-chong-nuoc-100m

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-mw-600b-7b-day-nhua-mau-den-mat-so-pin-10-nam

Còn kính cứng dù có độ đàn hồi tốt hơn nhưng dễ bị xước khi va đập và cọ xát với các vật cứng như sắt, thép, bê tông,… Vì vậy, nếu bạn chỉ tiếp xúc với môi trường ít va chạm với các vật cứng thì kính cứng là một sự lựa chọn thích hợp.

lựa chọn mặt kính thích hợp nhất

Tóm lại, tùy thuộc vào sở thích, phong cách, điều kiện làm việc, hoạt động và tài chính, bạn có thể lựa chọn mặt kính thích hợp nhất.

Leave a Reply