Lợi ích và ảnh hưởng của việc ngủ trưa đối với sức khỏe

Ảnh hưởng của việc ngủ trưa đối với chúng ta là rất quan trọng. Đối vất bất cứ công việc gì làm từ sáng tới chiều, tối thì một giấc ngủ trưa đem lại rất nhiều lợi ích. Vậy ngủ trưa đem lại lợi ích gì? Ngủ trưa thế nào là hiệu quả?

Thiếu ngủ trưa không nguy hiểm như bệnh thiếu ngủ, mất ngủ. Tuy nhiên ảnh hưởng của việc ngủ trưa có thể khiến bạn không thể hoàn thành tốt công việc, cơ thể chán chường, mệt mỏi.

Lợi ích giấc ngủ trưa

Phục hồi chức năng não bộ

Ngủ đêm và ngày đều có tác dụng củng cố trí nhớ nhưng 2 thời điểm này không liên quan nhau. Không thể ngủ tối để bù cho ngủ trưa, ngủ trưa giúp não nghĩ ngơi, phục hồi chức năng và cải thiện trí nhớ.

lợi ích của ngủ trưa

Tăng cường thị lực, chăm sóc mắt

Làm việc liên tục vào ban ngày tạo ra ức chế bài tiết nước mắt, gây khô mắt giảm thị lực. Khi ngủ trưa nhắm mắt giúp mắt nghỉ ngơi giúp làm giảm quá trình suy giảm thị lực.

Phục hồi chức năng miễn dịch

Việc thiếu ngủ trưa nhiều dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ, Các tế bào trong máu tăng cao hơn đáng kể. Hệ thống miễn dịch có thể được phục hồi nhất định trong thời gian ngủ do đó có tác dụng điều chỉnh giấc ngủ.

Tái tạo tế bào, phục hồi sức khỏe làn da

Khi ngủ các cơ quan trong cơ thể giảm chức năng hoạt động, mạch máu sẽ mở rộng hoàn toàn giúp máu lưu thông đên từng phần nhỏ trên da, cung cấp dinh dưỡng, sữa chữa và tái tạo các tế bào.

Chống lão hóa

Làm việc liên tục trong thời gian dài khiến tuyến lệ không thể sản xuất ra độ ẩm cần thiết, đẩy nhanh sự trao đổi chất giữa các tế báo làm tăng nhanh quá trình lão hóa.

Phục vụ công việc buổi chiều, tối

Khi bạn bỏ qua giấc ngủ trưa đến chiều, tối cơ thể sẽ tự cảm thấy mệt mỏi, mắt sẽ không tiếp thu đủ thông tin dẫn đến não bộ. Đây cũng là lý do khiến cơ thể bạn có đầy năng lượng sau một giấc ngủ ngắn đạt chất lượng cao.

Bí quyết tạo ra giấc ngủ ngắn hiệu quả

Chuẩn bị cho việc đi ngủ

Bạn nên ngủ sau khi ăn 30 phút. Muốn dễ ngủ bạn nên đi lại nhẹ nhàng hoặc có thể dọn dẹp sau bữa ăn nhằm giúp thức ăn tiêu hóa một cách thuận lợi, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Tạo chỗ ngủ thích hợp

Để tiện lợi bạn có thể mua ghế xếp hoặc salon văn phòng hay đơn giản chỉ là chiếc nệm có thể xếp gọn không chiếm nhiều không gian của bạn. Bất cứ ở không gian nào bạn cũng nên tạo cho mình một cơ hội để chợp mắt một chút vào buổi trưa.

ảnh hưởng của ngủ trưa

Chọn thời gian ngủ trưa phù hợp

Ngủ trưa trong khoảng 12-2h là phù hợp nhất vì thời gian này cách thời gian ngủ tối vừa đủ cũng như đủ năng lượng cho buổi chiều. Tùy theo công việc mỗi người có thể ngủ ngay sau khi ăn 30 phút cũng được.

Ngủ trưa bao lâu là đủ

Tuy theo công việc của mỗi người để có giấc ngủ trưa thuận lợi nhất cho mình. Ngủ trưa 60_90 phút được coi là một giấc ngủ hoàn chỉnh bởi đã đủ 4 giai đoạn: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ mơ. Từ đó cơ thể được phục hồi đầy củ cả về thể chất cũng như tinh thần.

Đối với những người quá bận rộn thì bỏ ra 10_20 phút để chợp mắt cũng không tệ. Có thể giúp mắt nghỉ ngơi giảm bớt căng thẳng tăng cường sự tập trung và năng suất làm việc

Ảnh hưởng của việc ngủ trưa không quá nhiều tới đời sống của bạn. Nhưng để chăm sóc cơ thể cũng như hoàn thành công việc tốt và sống lành mạnh thì bạn cần cho mình một giấc ngủ trưa.

Leave a Reply