Làm thế nào để kiểm soát phản ứng dị ứng với chó

Chó là một trong những thú cưng trung thành và tình cảm nhất đối với các gia đình thuộc mọi quy mô, vậy bạn sẽ làm gì nếu bạn yêu và muốn nuôi dạy chó nhưng bị dị ứng với chúng? Ở đây, chúng tôi xem xét dị ứng chó thực sự là gì, bạn có thể làm gì về dị ứng chó và một số giống chó có thể phù hợp hơn với những người bị dị ứng chó.

Hiểu dị ứng chó

Chất gây dị ứng thường là những chất vô hại kích hoạt phản ứng miễn dịch ở những người bị dị ứng, dẫn đến các triệu chứng như hắt hơi và ngứa mắt.

Nguồn gây dị ứng chó chính là một loại protein có trong nước bọt của chó , nhưng vảy da (được tạo thành từ các hạt da) được cho là cũng chứa chất gây dị ứng. Như vậy, trong khi tất cả các giống chó có khả năng có thể gây ra dị ứng, mức độ mà họ đang phải chịu đựng sẽ khác nhau vì sự thay đổi trong bao nhiêu tóc và da vẩy giống khác nhau nhà kho. Dị ứng chó, cùng với các loại dị ứng thú cưng khác, là tác nhân phổ biến gây ra các bệnh dị ứng như hen suyễn và viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô).

Triệu chứng dị ứng chó

Các triệu chứng dị ứng chó có thể bao gồm bọng mắt quanh mặt, chảy nước mắt và / hoặc sưng, chảy nước mũi, ngứa và da bị kích thích. Phản ứng dị ứng có thể từ nhạy cảm nhẹ đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều, tùy thuộc vào từng người, cũng như mức độ dị ứng mà bạn tiếp xúc.

Có tới 50% người bị dị ứng động vật không gặp các triệu chứng ngay lập tức. Ngoài ra, nhiều người bị dị ứng thực sự nhạy cảm với nhiều chất gây dị ứng không chỉ từ chó hoặc thú cưng của họ, và vì vậy nên tập trung vào việc giảm tất cả các chất gây dị ứng mà họ tiếp xúc thay vì chỉ giải quyết dị ứng thú cưng của họ.

Xét nghiệm dị ứng chó

Bạn có thể gặp bác sĩ về việc xét nghiệm chích da hoặc xét nghiệm dị ứng IgE (RAST) đặc hiệu gây dị ứng, và trong một số trường hợp, bạn có thể phải gặp bác sĩ chuyên khoa (như bác sĩ dị ứng hoặc bác sĩ miễn dịch lâm sàng) để xét nghiệm dị ứng. 3

Xử lý dị ứng chó khi làm chủ chó

Nếu bạn biết bạn bị dị ứng chó thì cách tốt nhất để tránh gây ra dị ứng là không mua hoặc nhận nuôi một con chó. Tuy nhiên, nếu bạn đã có một con chó, bạn có thể tránh lựa chọn quyết liệt là đưa người bạn yêu quý của mình đi bằng cách thực hiện một số biện pháp xung quanh nhà và xem xét thuốc men. Nếu bạn không có một con chó nhưng có kế hoạch chào đón một người bạn chó cùng gia đình, hãy cân nhắc chọn một giống chó gây ra các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Giảm thiểu liên lạc

Thực hiện các bước để giảm thiểu tiếp xúc với các chất gây dị ứng sẽ làm giảm các triệu chứng. Những việc khác bạn có thể làm bao gồm sắp xếp lại phòng ngủ, giường và các khu vực cá nhân khác và đảm bảo chó không được phép vào những không gian này. Mặc dù các chất gây dị ứng vẫn sẽ lan vào các khu vực này thông qua các luồng không khí và quần áo của mọi người, nhưng việc không cho phép chú chó của bạn dành thời gian ở những khu vực này sẽ giảm thiểu lượng vảy.

Giữ bạn đồng hành ra khỏi đi văng

Huấn luyện chó

của bạn ngừng nhảy trên đi văng, giường, hoặc bất kỳ đồ nội thất bọc nệm nào, vì đây có thể là những vật nuôi phong phú cho vẩy da và do đó có thể góp phần gây ra các triệu chứng dị ứng. Bộ đồ giường và đồ nội thất chống dị ứng có thể giúp giảm mức độ vón cục. Giữ giường của chó trong khu vực dành riêng hoặc phòng trong nhà, tránh xa những không gian mà thành viên gia đình bị dị ứng có xu hướng dành nhiều thời gian nhất. Giặt thảm, giường, đệm, chăn, và đồ chơi và đồ chơi có thể giặt được thường xuyên để tránh tích tụ dander.

Cho chó của bạn dành thời gian ngoài trời

Chó, trái ngược với mèo, là một loài xã hội không làm tốt bên ngoài gia đình trong thời gian dài.  Tuy nhiên, một lựa chọn để xem xét nếu các triệu chứng của bạn rất nghiêm trọng là giữ thành viên gia đình chó của bạn ở bên ngoài vài giờ mỗi ngày, có lẽ khi thành viên gia đình bị dị ứng rất có thể đang sử dụng các không gian chung như nhà bếp và phòng khách. Nếu bạn giữ chúng bên ngoài, hãy nhớ cung cấp cho chúng nhiều nơi trú ẩn, nước và bảo vệ khỏi các yếu tố.

Nếu bạn không muốn nuôi thú cưng bên ngoài, bạn có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách cách ly chó của bạn trong khu vực dành riêng khi thành viên gia đình bị dị ứng đang sử dụng không gian chung.

Thay quần áo sau khi tiếp xúc

Nếu bạn tiếp xúc với con chó của bạn bằng cách vuốt ve hoặc ôm chúng, hãy rửa tay kỹ, thay quần áo hoặc tắm để loại bỏ các chất gây dị ứng và giảm nguy cơ bị dị ứng.

Tắm và chải thú cưng thường xuyên

Có một thành viên gia đình không dị ứng đưa thành viên gia đình chó của bạn ra bên ngoài và chải kỹ cho anh ấy hoặc cô ấy ít nhất một lần một tuần. Chải lông và tắm thường xuyên có thể giảm thiểu mức độ vẩy trên con chó của bạn và do đó tiền gửi xung quanh nhà, vì vậy hãy chắc chắn rằng thú cưng của bạn được rửa sạch và chải chuốt.  Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu rửa quá thường xuyên da và lông chó của bạn có thể bị khô, vì vậy hãy cố gắng chỉ tắm cho chúng khi cần thiết để tránh các vấn đề về da.  Nếu bạn lo lắng về việc bạn nên tắm cho chó thường xuyên như thế nào, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y để được tư vấn. Sử dụng dầu gội cho chó không gây dị ứng hoặc bột yến mạch để có kết quả tốt nhất, và nhớ giặt cùng một lúc.

Bụi và làm sạch thường xuyên

Để giữ mức độ bẩn quanh nhà ở mức tối thiểu, hãy có chương trình lau bụi và lau chùi thường xuyên. Ngoài việc làm sạch giường, đồ chơi và chăn cho thú cưng của bạn, để có kết quả tốt nhất, bạn nên giặt bộ đồ giường, chăn bông và khăn trải giường bằng nước nóng hàng tuần.  Điều này sẽ giúp bạn chống dị ứng phòng ngủ của bạn và các khu vực khác.

Các vật dụng khác để làm sạch, hút bụi hoặc bụi thường xuyên bao gồm rèm, màn cửa và đồ nội thất của bạn. Giặt thảm tất nhiên là cần thiết, nhưng cũng giữ cho các vật dụng như thú nhồi bông, ném ghế sofa và đệm sạch, vì đây cũng có thể là những hồ chứa mạnh mẽ cho vẩy da.

Sử dụng máy hút bụi với bộ lọc HEPA hoặc bộ lọc thứ cấp chất lượng cao để làm sạch có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, tốt nhất chỉ nên hút bụi khi thành viên gia đình bị dị ứng không có ở nhà, vì việc hút bụi làm rung các bề mặt và tạm thời lấp đầy không khí với các chất gây dị ứng, bao gồm cả vẩy da.

Sử dụng bộ lọc không khí

Sử dụng bộ lọc không khí cầm tay hoặc toàn bộ ngôi nhà. Bộ lọc tiêu chuẩn HEPA là loại bộ lọc không khí tốt nhất hiện có. Mặc dù các bộ lọc không khí hạt hiệu quả cao (HEPA) có xu hướng đắt hơn, nhưng chúng có thể hiệu quả hơn trong việc loại bỏ các chất gây dị ứng so với máy hút bụi tiêu chuẩn. Tuy nhiên, chúng có thể dẫn đến sự gia tăng tạm thời các chất gây dị ứng mạt bụi trong không khí. Nếu bạn sử dụng máy cầm tay, hãy tập trung vào các khu vực mà thành viên gia đình bị dị ứng dành nhiều thời gian nhất. Nếu bạn có bộ lọc toàn bộ ngôi nhà, hãy đảm bảo bạn đặt nó để làm sạch không khí trước khi bạn thức dậy hoặc về nhà.

Nghiên cứu trước khi bạn mua một con chó

Nếu bạn chưa mua một con chó và bạn biết bạn bị dị ứng chó, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu nhiều trước khi đưa ra quyết định. Có thể đáng để ngồi trong nhà giống chó bạn đang nghĩ về việc nhận nuôi hoặc mua trước khi bạn thực sự mang một con chó mới về nhà. Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng bạn có thể sống thoải mái với con chó mới của bạn trong thời gian dài. Hãy nhớ rằng, rất hiếm khi những người bị dị ứng hoàn toàn thích nghi với việc sống chung với những con chó của họ ngoại trừ trẻ em, những người có thể vượt xa dị ứng của họ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng có thể bạn bị dị ứng với một số chất gây dị ứng khác nhau, không chỉ chó và vẩy nến. Chúng có thể bao gồm bụi, thuốc trừ sâu, phấn hoa và khói thuốc lá. Hãy kiểm tra trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào.

Xem thêm: cách nuôi dạy chó becgie

Leave a Reply