Giúp các mẹ tìm hiểu về bệnh chàm ở trẻ em

Bệnh chàm ở trẻ em là một bệnh xảy ra khá thường xuyên và phổ biến. Do vậy mà các mẹ chắc cũng không cảm thấy có gì xa lạ với căn bệnh này. Tuy nhiên, đối với một số chị em chưa có kinh nghiệm làm mẹ hay mới vừa làm mẹ chắc hẳn chưa biết và hiểu được căn bệnh này. Vì vậy, với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho chị em một số thông tin về bệnh chàm ở bé, để các chị em có thêm hành trang trên hành trình trở thành một bà mẹ sau này.

chàm ở trẻ

Bệnh chàm ở bé thường xảy ra là do cơ địa của bé. Sau khi bé lớn lên thì phần lớn các bé sẽ không còn dấu hiệu mắc bệnh chàm nữa, và các vết chàm sẽ không để lại dấu vết của sẹo hay thâm gì cả.

Bệnh chàm không chỉ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khoẻ mà còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống và thẩm mĩ nếu sau khi lớn lên bé vẫn bị mắc phải. Chàm thường được chia theo cấp là: cấp, bán cấp hay mạn tính. Bệnh thường xảy ra khi bé còn là trẻ sơ sinh và đang trong giai đoạn bú sữa mẹ của sáu tháng đầu.

Ngoài nguyên nhân mắc chàm do cơ địa thì chàm cũng có thể bị mắc do nguyên nhân khác chính là dị nguyên. Có thể là do tiếp xúc hay làm việc với các hoá chất, hoặc quần áo gây dị ứng, ăn uống các thức ăn gây dị ứng, hoặc sức đề kháng trong cơ thể không được khẻ mạnh và chế độ dinh dưỡng hàng ngày không được khoa học.

Triệu chứng khi mắc bệnh chàm có thể là sự cuất hiện của mụn nước và da có dấu hiệu ngứa. Mụn nước sẽ xuất hiện nhiều thành từng cụm và trên vùng da có màu đỏ. Bệnh sẽ phát triển theo năm giai đoạn:

– Giai đoạn da bị tấy đỏ: Lúc đầu thì da có cảm giác bị ngứa và xuất hiện lớp màng màu đỏ. Sau đó thì trên da sẽ có những hạt nhỏ màu trắng sau sẽ tạo thành mụn nước.

– Giai đoạn da nổi mụn nước: Lúc này mụn nước sẽ hình thành trên vùng da bị đỏ hoặc có thể lan da các vùng da xung quanh. Mụn sẽ xuất hiện ngày càng nhiều.

– Giai đoạn chảy nước: Đây là giai đoạn mụn nước bị vỡ. Có thể là do bệnh nhân gãi hoặc mụn tự vỡ. Các bạn nên chú ý ở giai đoạn này bé rất dễ bị bội nhiễm.

– Giai đoạn bốn là giai đoạn da nhẵn: Giai đoạn này diễn ra rất nhanh.

– Giai đoạn cuối là giai đoạn bong vảy ở da. .

chăm sóc cho bé khoẻ mạnh

Khi bé có dấu hiệu bị chàm, các mẹ nên đưa bé đi khám và nghe theo sự chỉ dẫn về thuốc và chăm sóc vệ sinh da cho bé thật sạch sẽ để bé có thể khoẻ mạnh trở lại.

– .