Giữa hai loại vật liệu là thép không gỉ và titanium thì loại nào tốt hơn

Vật liệu làm đồng hồ là một trong những yếu tố chủ đạo để cấu tạo nên độ bền của một chiếc đồng hồ. Hãy cùng so sánh 2 loại vật liệu thông dụng nhất hiện nay cho đồng hồ, đó là thép không gỉ và titanium.

1.Độ bền

Titanium có độ bền, cứng cáp, chống ăn mòn tốt hơn so với thép không gỉ.

Vật liệu thép không gỉ được cấu thành từ hợp kim sắt-carbon trôn với crom và niken, đồng thời được thêm nhiều thành phần phụ gia để tăng cường các ưu điểm về độ cứng, chống ăn mòn.

Còn với titanium, đúng như cái tên ví von “người khổng lồ”, đây thực sự là một trong những vật liệu tốt nhất mà con người đang sở hữu.

Đồng hồ titanium có sức chịu tải lớn khoảng 1000 Mpa gấp 5 lần với đồng hồ sử dụng chất liệu thép không gỉ.

Cộng thêm các đặc tính cứng cáp, chống trầy xước, chống ăn mòn tốt và với trọng lượng nhẹ của chúng nên titanium sẽ được ứng dụng nhiều hơn cho các dòng đồng hồ cao cấp thiên về chức năng như đồng hồ thể thao, đồng hồ phi công, đồng hồ lặn biển,…

2.Giá bán

Bất kể chất lượng và lợi thế của vật liệu như thế nào thì đối với nhiều người, giá của những chiếc đồng hồ này sẽ mối quan tâm hàng đầu.

Thép không gỉ là loại vật liệu rẻ nhất được sử dụng để chế tác đồng hồ hiện nay, ngược lại do việc gia công, hàn, rèn, đúc và xử lý nhiệt titanium rất khó nên mức giá của đồng hồ titanium sẽ cao hơn so với các sản phẩm được làm bằng chất liệu thép không gỉ.

3.Kích ứng da

Dị ứng với kim loại khi đeo đồng hồ

http://donghonam.edu.vn

https://dongho-citizen.com

http://itime.vn

Đối với nhiều người, đồng hồ thép không gỉ có thể là một vấn đề vì niken thường được tìm thấy trong kim loại. Nhiều người bị dị ứng với niken, dẫn đến phát ban và khó chịu khi đeo đồng hồ.

Trong khi đó titanium là kim loại gần như duy nhất trên thế giới hoàn toàn không độc hại với cơ thể con người do có lớp oxit tự nhiên bao phủ kim loại ngăn chặn titanium không bị rỉ sét và giữ cho kim loại không tác động với da người.

Chính vì thế, đeo đồng hồ titanium giúp người dùng có cảm giác an toàn và không bao giờ bị dị ứng về da.

 

Thép không gỉ có vẻ ngoài sáng bóng hơn so với titanium

4.Thiết kế

Thiết kếThép không gỉ có vẻ ngoài sáng bóng hơn so với titanium. Đây là một trong những lý do mà thép không gỉ rất phổ biến trong đồ trang sức bởi vì ánh sáng tự nhiên của nó. Điều này giúp duy trì sự sáng bóng và sắc nét ngay cả khi đồng hồ đã nhiều năm tuổi.

Còn với titanium, do có sắc xám mờ đặc trưng nên trông không được sang trọng, bắt mắt và titanium không thể đánh bóng cho sáng rạng rỡ như gương giống như thép không gỉ.

5.Trọng lượng

Đồng hồ bằng chất liệu titanium có trọng lượng nhẹ hơn so với đồng hồ bằng thép không gỉ.

Ban đầu titanium được sử dụng rộng rãi trong ngành hàng không vũ trụ, vỏ tàu con thoi, sản xuất các thiết bị y tế do sở hữu các đặc tính cứng cáp, chống trầy xước tốt, chịu nhiệt độ cao tốt và đặc biệt là siêu nhẹ.

Sau đó một số hãng đồng hồ nổi tiếng như Citizen, Casio, Orient, Tissot,… đã tiên phong với việc ứng dụng vật liệu titanium cho đồng hồ. Từ đó titanium dần dần xâm nhập vào ngành công nghiệp đồng hồ.

Những chiếc đồng hồ sử dụng chất liệu titanium được tính toán nhẹ hơn 40% so với đồng hồ sử dụng chất liệu thép không gỉ 316L. Điều này, giúp người dùng đeo đồng hồ có cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

 

Tạm kết

Mẫu đồng hồ Citizen Eco-Drive Titanium

Khi mua đồng hồ, giá cả cũng góp phần quan trọng đến nhu cầu xem có nên mua đồng hồ này hay không?

Từ những yếu tố kể trên có thể thấy đồng hồ bằng chất liệu thép không gỉ sẽ là lựa chọn đối với nhiều người mua sắm bình dân.

Nếu bạn sẵn sàng chi thêm tiền thì có thể lựa chọn việc sỡ hữu những chiếc đồng hồ chất liệu titanium vượt trội về độ bền, trọng lượng cũng như an toàn cho da người.

Leave a Reply