Điểm danh 6 bước cơ bản trong quy trình hàn khung sắt, cửa sắt

“Việc loại bỏ hoàn toàn tình trạng cong vênh do co rút mối hàn là điều hoàn toàn không thể, chúng ta chỉ có thể hạn chế điều này thôi”- Đây là chia sẻ đến từ anh Hùng một người thợ hàn đã có thâm niên 10 năm trong nghề. Bởi lẽ đó không chỉ là cách tốt nhất giúp bạn tạo ra các sản phẩm đẹp và chắc chắn, mà điều đó còn giúp bạn giảm thiểu được các nguy cơ như nứt, cong vênh hay phổ biến nhất là co rút giữa các mối hàn. Với các bạn mới vào nghề chưa có kinh nghiệm thì sao? Chỉ đơn giản là thực hiện đúng quy trình hàn thôi liệu có đủ?

Quy trình hàn cửa sắt chuẩn áp dụng cho mọi kiểu và kích thước

– Bước 1: Xác định độ dài các chi tiết trong khung cửa sắt. Bạn cần chắc chắn rằng các thanh sắt mình chuẩn bị sử dụng để dựng thành khung có các kích thước đúng với bản vẽ đã đề ra. Đây là tiền để để giúp đảm bảo khung có hình dáng tiêu chuẩn nhất.

– Bước 2: Xếp các thanh sắt để tạo hình khung và hàn chúng lại với nhau..

– Bước 3: Gia công lại các mối hàn sao cho bề mặt tại các điểm nối không bị lộ. Thường người ta sẽ sử dụng các loại máy chà nhám để thực hiện công đoạn này.

– Bước 4: Thanh sắt rất dễ bị gỉ sét do các tác động của nhân tố môi trường bên ngoài như mưa, không khí,.. Để tránh tình trạng này thì phun bột bả matit ATM là một điều rất cần thiết.

– Bước 5: Để tăng tính thẩm mỹ của khung sắt sau khi phủ matit, kiểm tra và chà bóng lại những phần bị dư hay bị cộm matit lên trên.

– Bước 6: Quét hoặc phun sơn lên bề mặt khung đã được làm sạch, đợi khô sau đó tiếp tục phun thêm một lớp nữa để chúng bền hơn và độ chống lạ gỉ sét tốt hơn.

Để chất lượng khung sắt tốt hơn bạn nên lưu ý những điều này khi hàn

Tiêu chuẩn dòng điện sử dụng cho hàn khung sắt

Tiêu chuẩn dòng điện sử dụng để hàn khung sắt được quy định làm 2 loại gồm dòng điện một chiều và dòng điện 2 chiều. Việc sử dụng dòng điện sẽ do loại dụng cụ hàn quyết định. Ngoài ra bạn cũng nên set up cẩn thận trước khi hàn để tránh các nguy hiểm trong quá hình hàn về điện.

>>> Xem thêm: kệ gỗ khung sắt đẹp – Hàn cửa sắt nhanh và đẹp với các lưu ý này

Độ dài hồ quang điện khi hàn

Khi hàn mỗi loại đồ vật  khác nhau thì kích thước độ dài hồ quang điện cũng khác nhau nhưng nhìn chung tất cả đều nên nằm khoảng dưới tầm trung là tốt nhất.

Đây là độ dài giúp hồ quang phát huy tốt công dụng nối các mối hàn giữa các cây kim loại. Chúng bảo đảm việc các thao tác hàn dễ dàng thực hiện còn hồ quang sẽ khô đúng thời gian như bạn mong đợi.

Xác định vị trí que hàn

Hướng đặt mũi hàn có sự khác biệt đối  với góc đứng và bề mặt hàn. Nguyên nhân là sự khác biệt của góc nhìn và hệ quy chiếu. Bạn cần đảm bảo rằng que hàn chỉ nằm trong khoảng 0-15 độ đối với cả 2 trường hợp này.

Bí quyết để tạo ra các sản phẩm chất lượng và khắc phục tốt các lỗi khi hàn chính là sự tập trung trong các chuyển động.

Như đã nói, hàn có rất nhiều giai đoạn và công việc phải thực hiện, để làm đúng được quy trình cũng như kiểm soát được công việc tốt thì tập trung là điều không thể thiếu. Ngoài ra bạn cũng nên tìm tòi và học hỏi các kiến thức về ngành nghề này để nâng cao tay nghề bản thân.

Yếu tố an toàn cũng nên được đặt lên hàng đầu. Bạn nên tuân thủ các nguyên tắc như kiểm tra, bảo hành các thiết bị hàn thường xuyên.; Bố trí, lắp đặt các đường dây một cách gọn gàng.; Ngắt các thiết bị cầu dao khi đã kết thúc công việc để tránh tình trạng cháy nổ xảy ra,..

Leave a Reply