Chuyển phôi tươi hay phôi trữ tốt hơn vậy bác sỹ?

Sau mỗi lần chọc hút noãn, số lượng phôi thai thụ tinh nhân tạo có được đều khá lớn và gia đình sẽ quyết định sẽ chuyển phôi tươi hay không, có trữ đông số phôi còn lại để chuyển phôi trữ trong lần tiếp theo hay không. Mỗi lần chuyển phôi là một lần thử, bỏ công sức, tiền bạc và hi vọng vào đó. Vậy chuyển phôi tươi hay phôi trữ tốt hơn? Có nên bỏ không chuyển phôi tươi mà tập trung chuyển phôi trữ?

Phôi tươi và phôi trữ

Sau khi thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm, tùy vào từng trường hợp mà số lượng phôi nhận được có thể nhiều ít khác nhau và theo nguyện vọng của gia đình mà sẽ thực hiện chuyển phôi thai ngay khi đạt được tiêu chuẩn hay sẽ đem đi trữ đông, đợi cấy vào cơ thể mẹ trong chu kỳ tiếp theo. Phôi cấy luôn sẽ được gọi là phôi tươi, và phôi đem đi trữ đông được gọi là phôi trữ.

Kết quả hình ảnh cho phôi tươi

Hình ảnh phôi tươi

Dựa vào trình độ kỹ thuật tiên tiến hiện nay, phôi trữ đông vẫn có thể giữ được chất lượng hoàn hảo tương tự như phôi tươi nếu đảm bảo quá trình trữ đông chuẩn, quy trình rã đông an toàn. Hơn thế, phôi trữ đông còn được chọn lọc, loại bỏ những phôi yếu kém, có khuyết tật sau quá trình kiểm tra xét nghiệm, khiến cho thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn hẳn phôi tươi nếu chuyển phôi thành công, cơ thể người mẹ đậu thai.

Kết quả hình ảnh cho phôi trữ đông

Hình ảnh phôi trữ đông

Chuyển phôi tươi hay phôi trữ tốt hơn?

Như ở trên ta đã biết, phôi trữ đông có thể cho chất lượng phôi tốt hơn thông qua chọn lọc. Chuyển phôi trữ đông còn tốt hơn hẳn bởi có khoảng cách thời gian dài hơn cho người mẹ phục hồi cơ thể sau các thủ thuật chọc hút noãn, làm dày và đều đặn lớp niêm mạc tử cung sau khi bị tổn thương vì các dụng cụ hút noãn. Tâm lý người mẹ cũng ổn định hơn, được bổ sung dinh dưỡng cẩn thận, sẵn sàng cho cơ thể che chở cho phôi thai trụ lại làm tổ và phát triển. Khoảng thời gian này cũng giúp gia đình có thể ổn định về mặt tài chính, phục vụ quá trình làm IVF trọn vẹn.

Không chỉ trên lý thuyết, thực tế đã chứng minh chuyển phôi trữ tốt hơn chuyển phôi tươi. Một thống kê tại Mỹ năm 2013 cho thấy, ở độ tuổi càng cao thì tỷ lệ thành công của chuyển phôi trữ càng cách biệt so với chuyển phôi tươi. Chênh lệch này chỉ là 4% ở độ tuổi dưới 35, nhưng đã lên tới 9% trong độ tuổi từ 35-37, 14% trong độ tuổi 38-40 và là 20% khi trên 40 tuổi.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, xu thế chung là vừa thực hiện chuyển phôi tươi, vừa đem trữ đông để thực hiện thêm 1-3 lần chuyển phôi trữ đông tiếp theo. Mỗi lần chuyển phôi cũng chuyển nhiều hơn 1 phôi. Tại các nước tiên tiến, dần dần các cặp vợ chồng đều được khuyên chuyển phôi trữ đông, để có thời gian chuẩn bị cả về thể chất và tinh thần.

Bên cạnh việc lựa chọn loại phôi để sử dụng, chúng tôi khuyên các mẹ nên sử dụng kèm thêm bài thuốc dân gian từ nước củ gai để tăng khả năng thành công dù là sử dụng loại phôi tươi hay khô. Cách sử dụng rất đơn giản, các mẹ chỉ cần đi mua củ gai tươi tại những hiệu thuốc uy tín sau đó đem về sắc lên với nước và uống trước thời điểm chuyển phôi 3 ngày. Điều này sẽ giúp tạo môi trường bảo vệ phôi thai và kích thích quá trình thụ thai diễn ra tốt hơn.

Củ gai tươi

Hình ảnh củ gai tươi

Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp gia đình các cặp hiếm muộn có quyết định chính xác trong việc lựa chọn chuyển phôi tươi hay phôi trữ. Chúc các bạn may mắn!

Leave a Reply