Cách bảo vệ mũi mùa lạnh khỏi bệnh về đường hô hấp

Như các bạn đã biết thì mùa đông là mùa hanh khô, tạo điều kiện tốt cho các bệnh về đường hô hấp phát triển như: viêm mũi dị ứng, ho, sổ mũi, ngạt mũi, xoang…. Vì vậy các bạn cần phải biết cách bảo vệ mũi mùa lạnh để không mắc phải các căn bệnh này. Chúng không chỉ làm cho bạn khó chịu mà còn có thể gây ra những biến chứng khó lường.

Sau đây là 1 số cách bảo vệ mũi các bạn nên áp dụng khi mùa đông đến.

Theo bạn thì viêm xoang có nên ăn thịt gà không? Bác sĩ từ Đại Bắc sẽ cho bạn biết trong bài viết sau: http://cojecamcum.vn/bi-viem-xoang-co-nen-thit-ga-khong/

1. Rèn luyện khả năng chịu lạnh cho mũi

Cách bảo vệ mũi mùa lạnh khỏi bệnh về đường hô hấp

Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng đây là 1 cách bảo vệ mũi mùa lạnh các bạn nên áp dụng. Dù thời tiết có lạnh thì việc tập luyện thể dục thể thao cũng không nên dừng lại. Khi bạn hoạt động ngoài trời lạnh cơ thể chúng ta sẽ tiếp xúc với không khí lạnh ngoài trời và tạo cho ta khả năng chịu lạnh tốt hơn. Ngoài ra, các bạn cũng nên rửa mũi bằng nước lạnh cả 4 mùa để mũi được làm quen với cái lạnh giá.

Không chỉ giúp cho mũi tăng khả năng chịu lạnh và còn có thể đẩy lùi các loại vi khuẩn, bụi bẩn, phấn hoa,… có thể gây dị ứng khi thời tiết thay đổi.

2. Có chế độ ăn uống hợp lý

Có chế độ ăn uống hợp lý

Mùa hè nóng các bạn nên ăn các loại thực phẩm giúp cơ thể được mát, còn mùa đông. Để giữ cho cơ thể luôn được ấm đặc biệt là mũi thì các bạn nên thay đổi chế độ ăn uống. Nên ăn các loại thực phẩm giúp thông khí tốt như: gừng, hành, bạch chỉ… Ngoài ra các bạn cũng có thể ăn thêm các loại thực phẩm ích dương như: củ sen, cà rốt, mía, cà chua, vừng, mật ong, lê… Đặc biệt không nên ăn các đồ ăn có chứa chất kích thích và gây nóng như: ớt, mù tạt,… Chúng sẽ làm cơ thể nóng nên và ảnh hưởng tới khoang mũi.

Cảm cúm nên ăn hoa quả gì để tăng sức đề kháng? Đây là câu trả lời

3. Giữ ẩm chống lạnh

Giữ ấm cũng là cách bảo vệ mũi mùa lanh. Vì mùi đông không khí rất hanh và khô, nên trong không khí rất nhiều khói bụi. Vì vậy các bạn cần phải giữ ấm cho mũi mỗi khi ra đường bằng cách đeo khẩu trang. Nó không chỉ cản bụi mà còn giúp bạn giữ ấm cho mũi rất hiệu quả.

Nếu như mũi bạn có triệu chứng bị khô và ngứa bạn hãy dùng khăn ấm để vệ sinh khoang mũi. Hoặc xông mũi bằng nước nóng để chất bẩn có thể đẩy ra ngoài nhanh chóng. Tuyệt đối không sử dụng tay hoặc các vật nhọn để ngoáy mũi, nó chỉ làm tổn thưởng lớp niêm mạc của mũi và có thể dẫn đến chảy máu cam hoặc bị viêm.

4. Mát-xa mũi

Mát-xa bảo vệ mũi mùa lạnh

Không chỉ ngạt mũi, sổ mũi mới áp dụng cách Mát-xa. Để bảo vệ mũi mùa lạnh các bạn cũng có thể mát – xa mũi hàng ngày để lưu thông máu, chống các bệnh về mũi và đường hô hấp. Ngoài ra nó còn giúp bạn làm đẹp cho phần mũi.

Cách mát –xa mũi: Bạn dùng ngón trỏ và ngón cái mát – xa tại huyệt nghinh hương ở hai bên sống mũi trong vòng 20 đến 30 phút. Tiếp tục xoa 2 bàn tay vào nhau cho nóng rồi áo vào phần sống mũi và đầu mũi mát xa theo chiều kim đồng hồ 10 phút và ngược lại 10 phút.

Rất nhiều ý kiến cho câu hỏi: Cảm cúm có nên đi bơi? Đây là câu trả lời của chuyên gia

Chỉ cần áp dụng 4 phương pháp trên bạn sẽ giữ ấm được cho mũi và tránh khỏi những bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Đọc để biết cách trị chóng mặt buồn nôn tại nhà

Leave a Reply