Bệnh ngoài da bùng phát theo thời điểm

Các bệnh ngoài da không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Bạn có biết cách chữa trị và phòng ngừa những căn bệnh da liễu mình thường gặp? Có những căn bệnh ngoài da kéo dài, song cũng có những bệnh về da chỉ là tình trạng tạm thời. Nhiều bệnh gặp nhiều ở trẻ em, nhưng cũng có những bệnh chỉ thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các bệnh về da phổ biến mà bạn có thể mắc phải theo thời điểm và độ tuổi nhé.

Một vài bệnh ngoài da có thể bắt đầu lúc bạn còn nhỏ và tiếp tục đến khi trưởng thành. Trong nhiều trường hợp, bệnh không phải lúc nào cũng xuất hiện nhưng sẽ bùng phát tại một thời điểm nhất định.
Thời gian bệnh thường kéo dài hay trong nhiều trường hợp, triệu chứng bệnh ngoài da sẽ tồn tại vĩnh viễn hoặc cần đến sự can thiệp chuyên sâu của bác sĩ chuyên khoa.

1. Viêm da tiết bã

Bệnh viêm da tiết bã là bệnh ngoài da sẽ khiến da khô và bong ra. Các mảng da nhờn có vảy sẽ xuất hiện trên da em bé, nhất là trên da đầu và thường tự biến mất.

Đối với người lớn, viêm da tiết bã sẽ quan sát thấy ở nhiều nơi trên cơ thể và xuất hiện hay biến mất vào một thời điểm nào đó trong đời. Vùng da bị ảnh hưởng có thể bị đỏ, sưng và nhờn rít.

2. Da nổi nốt ruồi

Nốt ruồi xuất hiện là kết quả của sự tăng sinh của các tế bào sắc tố melanin. Hầu hết mọi người đều có nốt ruồi và sẽ có thêm những nốt mới xuất hiện vào một thời điểm nào đó. Tình trạng nốt ruồi không có triệu chứng, nhưng bạn nên thường xuyên kiểm tra để phát hiện nếu có bất thường nào về kích thước hoặc màu sắc của nốt ruồi.

Các nốt ruồi bất thường có thể dẫn đến ung thư hắc tố, một loại ung thư da nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng.

3. Bệnh rosacea

Bệnh rosacea hay chứng đỏ mặt là một bệnh ngoài da phổ biến đặc trưng bởi sự xuất hiện của các mảng đỏ, mụn đỏ hay mụn mủ trên da. Bệnh làm da trở nên đỏ ở các vùng mũi, cằm, má và trán, lâu ngày da sẽ trở nên đỏ nhiều hơn và các mạch máu cũng có thể nhìn thấy rõ hơn.

4. Bệnh lupus

Bệnh lupus hay lupus ban đỏ hệ thống là một dạng rối loạn phức tạp tấn công hệ miễn dịch, gây viêm và đau. Lupus ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể với các triệu chứng trên da sẽ như một bệnh da liễu. Bạn có thể thấy sự xuất hiện của các mảng đỏ trên da như da bị cháy nắng trên mũi hay má.

Các triệu chứng đi kèm bệnh thường là đau đầu, sốt, mệt mỏi, sưng, viêm hay đau nhức cơ. Bệnh lupus ban đỏ hệ thống không thể trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng. Mục đích là nhằm giảm thiểu triệu chứng và hạn chế các tổn thương nội tạng nặng.

5. Bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là một bệnh da liễu xuất hiện khi các tế bào miễn dịch lympho nhận nhầm da là một cơ quan ngoại lai cần đào thải. Vùng da bị dị ứng thường có vảy và rất ngứa, kích thước và mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng sẽ khác nhau tùy trường hợp.

Bệnh thường bùng phát do những vết thương nhỏ khi bạn bị stress, nhiễm trùng hay tiếp xúc với khí hậu lạnh và khô. Tình trạng béo phì hoặc mắc phải những bệnh tự miễn khác cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến. Trong nhiều trường hợp, bệnh vảy nến có thể xuất hiện mà không có lý do rõ ràng.

Leave a Reply