BẠN CÓ BIẾT ĐỒNG HỒ VÀNG KHỐI THỤY SĨ LUÔN LÀ 18K? TẠI SAO?

BẠN CÓ BIẾT ĐỒNG HỒ VÀNG KHỐI THỤY SĨ LUÔN LÀ 18K? TẠI SAO?

Từ khoảng những năm 80, các loại đồng hồ vàng khối cũng như mạ/bọc vàng Thụy Sĩ hầu như chỉ dùng loại vàng 18K (vàng 18 Karat, vàng 18 kt) tức vàng 7 tuổi rưỡi. Đây là loại hợp kim của vàng với nhiều kim loại khác để tạo màu, tăng độ cứng, … mà trong đó tỷ lệ vàng nguyên chất phải chiếm ít nhất 75% (chính xác là 750/1000) khối lượng.

 

 

So với vàng nguyên chất hay các loại hợp kim vàng tỷ lệ khác, vàng 18K phù hợp chế tạo đồng hồ nhất vì vừa có đủ sự quý giá vừa dễ gia công và có đặc tính tốt. Có lẽ cho đến hiện tại, không nhà sản xuất Thụy Sĩ danh tiếng nào làm đồng hồ vàng khối bằng hợp kim vàng có tỷ lệ thấp hơn 18K vì làm thế là tự giết danh tiếng của họ.

 

CỤ THỂ HƠN VỀ ƯU ĐIỂM CỦA VÀNG 18K SO VỚI CÁC LOẠI KHÁC

Nói chung, vàng 18 Karat được ưa chuộng trên đồng hồ vì nó bền, chịu mài mòn, ít cong vênh, có thể tạo ra nhiều loại màu sắc và có giá trị đủ để trở thành món đồ đắt tiền thực sự. Khi sản xuất, độ cứng của hợp kim vàng 18K cũng phù hợp để có thể hoàn thiện thủ công.

So với vàng 18K, vàng 22 hoặc 24K rất mềm nên dễ bị biến dạng, không bảo vệ tốt cho bộ máy còn vàng thấp hơn (14K, 10K, …) lại “khá là” rẻ tiền, dễ mất giá và đều khó hoàn thiện thủ công.

 

 

Mỗi năm, thế giới có gần 500.000 đồng hồ vàng khối được sản xuất và 90% trong số đó là đồng hồ Thụy Sĩ. Hàng triệu mẫu đồng hồ có vàng Thụy Sĩ đã chiếm hơn 88% tổng kim ngạch xuất khẩu của Thụy Sĩ (tính theo giá trị trong năm 2012). Trong đó, vàng trắng cùng các loại vàng đỏ phổ biến nhất.

 

SẢN XUẤT VÀNG CHO ĐỒNG HỒ THỤY SĨ

Các tên tuổi hàng đầu trong việc cung ứng vàng 18K ở Thụy Sĩ có thể kể ra đó là:

Nhà sản xuất vàng Precinox ở La Chaux-de-Fonds ở Thụy Sĩ chuyên chế tạo hóa học và điện hóa có hơn 20 loại hợp kim vàng 18K dùng để chế tạo các bộ phận vàng khối hoặc mạ vàng trên đồng hồ.

Argor-Heraeus, một trong những hãng sản xuất kim loại quý lớn nhất thế giới và đồng thời là nhà cung cấp vàng khối, vàng nguyên liệu, hợp kim vàng đủ loại Karat cho ngành công nghiệp đồng hồ.

 

 

Hãng nhà tinh chế kim loại quý Metalor có trụ sở tại Neuchâtel, Thụy Sĩ cũng là nhà cung cấp các hợp kim và bán thành phẩm danh tiếng cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ.

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-dw-5700thb-7-nam-day-nhua-hai-mau-chong-nuoc-200m

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-dw-5600ths-1-nam-day-vai-chong-nuoc-200m

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-dw-5900th-1-nam-day-nhua-chong-nuoc-200m

Ngoài việc chọn các hãng cung ứng vàng bên ngoài, các tên tuổi lớn về đồng hồ vàng khối, đồng hồ trang sức như Rolex, Chopard, Hublot, Omega,… cũng có cơ sở nấu, đúc, hoàn thiện vàng của riêng mình, thậm chí tạo ra các loại hợp kim vàng mới, điều này gọi là Made In-House.

 

 

Leave a Reply