9 hiện tượng sỏi thận không thể bỏ qua

Phát hiện bệnh ngay khi nhận thấy những hiện tượng sỏi thận ban đầu cực kì quan trọng đối với việc phát hiện bệnh sỏi thận và cách điều trị bệnh. Vậy nên, hãy bỏ túi ngay những hiện tượng sỏi thận phổ biến sau đây để phát hiện bệnh nhanh chóng và điều trị bệnh kịp thời các bạn nhé.

1/ Tiểu nhiều, tiểu đêm

Hiện tượng sỏi thận đầu tiên đó là việc đi tiểu rất nhiều. Bởi vì thận là 1 cơ quan quan trọng của hệ bài tiết nên khi bị sỏi thận hay các vấn đề về thận khác thì các bất thường xuất hiện đầu tiên sẽ là những bất thường về việc đi tiểu.Người bị sỏi thận ở giai đoạn đầu sẽ đi tiểu rất nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Người bệnh phải thường xuyên phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu khiến chất lượng giấc ngủ bị suy giảm. Ngủ không đủ, không sâu giấc sẽ khiến tinh thần mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau.

2/ Bí tiểu, tiểu buốt

Khi viên sỏi không đứng yên mà di chuyển theo nước tiểu, rơi xuống niệu đạo, làm tắc đường đi của nước tiểu thì người bệnh sẽ mắc chứng tiểu khó, tiểu rắt, bí tiểu. Lúc này, người bệnh còn có thể cảm thấy buốt khi đi tiểu nữa. Đây là các hiện tượng sỏi thận trước những biến chứng nghiêm trọng hơn như thận ứ nước, nhiễm trùng,…

Bí tiểu và tiểu buốt là hiện tượng dễ nhận biết sỏi thận

Bí tiểu và tiểu buốt là hiện tượng dễ nhận biết sỏi thận

3/ Tiểu đục, tiểu máu

Nước tiểu của bệnh nhân sỏi thận do có nhiều chất độc nên sẽ có màu đục và mùi hôi hơn bình thường. Tiểu đục là hiện tượng sỏi thận sớm mà chỉ cần để ý một chút là người bệnh có thể rất dễ dàng nhận ra.Khi sỏi di chuyển làm tổn thương đường tiết niệu thì trong nước tiểu có thể có lẫn các tế bào máu, sinh ra chứng tiểu máu. Lúc này, khi quan sát sẽ thấy nước tiểu của bệnh nhân sẽ có màu hồng, thậm chí là màu đỏ, đỏ thẫm.

4/ Ớn lạnh, rùng mình

Một hiện tượng sỏi thận sớm nữa đó là người bệnh thường xuyên cảm thấy ớn lạnh, rung mình, đặc biệt là ở phụ nữ. Tuy nhiên dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn sang dấu hiệu của các bệnh cảm lạnh thông thường khác hoặc việc thường xuyên ngồi trong phòng điều hòa.

Bạn tham khảo thêm: Lá cây chữa sỏi thận đơn giản

5/ Đau lưng

Các cơn đau là những hiện tượng sỏi thận đặc trưng và phổ biến nhất. Những cơn đau ban đầu thường xuất hiện ở phía thắt lưng và bên sườn. Sau đó sẽ lan dần ra các phần khác theo kích thước và đường đi của viên sỏi. Các cơn đau có thể lan xuống vùng dưới lưng, háng, bẹn và bìu ở nam giới.Người bệnh có thể bị đau nhói, đau âm ỉ hoặc đau quặn thận. Cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và thường đau nhiều hơn sau khi người bệnh lao động nặng nhọc hoặc ngồi hay nằm lâu ở 1 tư thế.

6/ Nôn, buồn nôn

Những cơn đau có thể khiến bệnh nhân sỏi thận cảm thấy buồn nôn. Ngoài ra, khi chất độc bị tích tụ nhiều trong cơ thể mà không được đào thải hết qua đường bài tiết, thì người bệnh sẽ nôn thường xuyên để tống bớt chất độc ra ngoài.Vì vậy, hiện tượng sỏi thận có thể là việc buồn nôn và nôn thường xuyên và một khi đã nôn thì sẽ nôn rất nhiều, không sao dừng lại được, tưởng như đã nôn tất cả thức ăn trong bụng ra.

7/ Quầng mắt

Bệnh nhân sỏi thận có thể xuất hiện quầng mắt thâm mặc dù đã ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày, thậm chí là nhiều hơn. Hiện tượng sỏi thận này thường dễ phát hiện hơn ở nữ giới. Bởi chị em phụ nữ thường rất nhanh chóng chú ý đến những quần mắt bỗng nhiên xuất hiện và sẽ tìm mọi cách để đánh bay nó. Tuy nhiên, những quầng mắt thâm do sỏi thận gây ra thì thường sẽ không biến mất khi dùng các loại mặt nạ dưỡng da như: dưa leo, khoai tây, sữa chua,…

8/ Sốt

Khi bệnh sỏi thận đã xuất hiện biến chứng nhiễm trùng thì bệnh nhân có thể thường xuyên bị sốt do hệ miễn dịch hoạt động kháng lại các vi khuẩn gây hại. Người bệnh có thể thường sốt nhẹ, khoảng 27,5 – 28 độ nhưng cũng có thể sốt cao, phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng tới đâu.

Sốt là hiện tượng ban đầu sỏi thận

Sốt là hiện tượng ban đầu sỏi thận

9/ Sưng thận

Sưng thận là hiện tượng sỏi thận đã ở giai đoạn nặng của bệnh. Lúc này, bệnh nhân có thể cảm thấy vùng bụng có chứa thận của mình sưng lên,  kèm theo những cơn đau và sốt.Trên đây là các hiện tượng sỏi thận phổ biến nhất. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn phát hiện và nhanh chóng điều trị bệnh sớm nhất có thể nếu chẳng máy mắc phải.

Khi có triệu chứng như vậy bạn cần đi khám ngay, cũng thể hỏi thăm tư vấn bệnh miễn phí tại: https://dongycotruyenvietnam.net

Leave a Reply