6 loại thực phẩm có nhiều enzyme tốt cho tiêu hoá

Đôi khi, rối loạn tiêu hóa là không thể tránh khỏi. Như có người hay nói là ‘cái miệng hại cái thân’. Việc ăn uống không lành mạnh khiến bạn mắc nhiều vấn đề về tiêu hoá.

Thế nên thay vì băn uống bừa bãi. Bạn cần chọn những loại thực phẩm tốt cho tiêu hoá. Đặc biệt là những loại thực phẩm có nhiều enzyme tiêu hoá.

ENZYMES LÀ GÌ?

Enzyme tiêu hóa là một nhóm các enzyme mà cơ thể chúng ta tạo ra để giúp tạo thuận lợi cho quá trình tiêu hóa. Các enzyme tiêu hóa hoạt động cùng với nhau để phá vỡ các chất dinh dưỡng đa lượng từ thức ăn thành các khối nhỏ hơn mà cơ thể chúng ta hấp thụ.

Enzyme tiêu hóa giúp giải thích lý do tại sao một số người trong chúng ta có thể uống được sữa tươi, trong khi những người khác thì không. Nếu cơ thể bạn không thể tự nhiên tạo ra đủ các enzyme tiêu hóa để phá vỡ lactase, thì có lẽ bạn sẽ gặp phải chứng đầy hơi, đầy hơi hoặc thậm chí tiêu chảy khi uống sữa.

May mắn thay, có nhiều loại thực phẩm chứa nhiều enzyme tiêu hóa hữu ích. Điều đó có nghĩa là chúng giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tối ưu. Dưới đây là những thực phẩm có nhiều enzyme tiêu hóa.

1. CHUỐI

Chuối chứa hai loại enzyme, đó là amylase và maltase, giúp phân hủy các loại carbs phức tạp (loại bạn tìm thấy trong ngũ cốc hoặc tinh bột) thành các loại đường dễ hấp thụ hơn.

Tất nhiên, chuối cũng được biết đến với liều lượng kali lớn, và chúng cũng chứa chất xơ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ.

Kefir là một dạng vi khuẩn lợi cho tiêu hoá được tạo ra từ sữa hay nước đường . Quá trình lên men cung cấp cho kefir các enzyme tiêu hóa lipase, lactase và protease, giúp phân hủy chất béo, đường sữa và protein tương ứng.

XEM THÊM: ĐIỂM DANH NHỮNG THỰC PHẨM TĂNG NGUY CƠ DỊ TẬT THAI NHI

3. QUẢ BƠ

Quả bơ cũng chứa nhiều loại enzyme tốt cho tiêu hoá. Bơ chứa enzyme lipase tiêu hóa, giúp bạn tiêu hóa chất béo thành các phân tử nhỏ hơn, do đó làm giảm cảm giác khó chịu và khó tiêu sau khi ăn một bữa ăn rất giàu chất béo. Không chỉ vậy, các nghiên cứu cho thấy bơ cũng có khả năng cống viêm hiệu quả.

4. DỨA

Dứa hay còn gọi là quả thơm chứa một nhóm các enzyme tiêu hóa được gọi là bromelain, phân hủy protein thành các khối xdinh dưỡng dễ tiêu hoá. Tuy nhiên, các enzyme tiêu hóa này rất nhạy cảm với nhiệt độ, vì vậy cách tối ưu để ăn dứa đó là ăn sống.

5. XOÀI

Bạn đã bao giờ mua một quả xoài chưa chín, rồi sau đó để xoài như vậy một thời gian thì xoài tự chín? Lý do xoài tự chín là do các enzyme bên trong xoài.
Giống như chuối, xoài có chứa amylase, để giúp phá vỡ tinh bột thành đường tiêu hóa, đôi khi còn được gọi là maltose.

6. GỪNG

Gừng được đánh giá cao về khả năng giúp giảm buồn nôn, nhưng nó cũng chứa một loại enzyme gọi là zingibain, thậm chí có thể giúp tăng sản xuất enzyme tiêu hóa trong cơ thể. Zingibain cũng giúp cơ thể tiêu hóa protein thành các khối xây dựng.

Leave a Reply