5 chìa khóa để sống lâu hơn

Làm thế nào mà Hoa Kỳ chi nhiều tiền nhất cho chăm sóc sức khỏe, nhưng vẫn có một trong những tuổi thọ thấp nhất trong tất cả các quốc gia phát triển? (Cụ thể: $ 9,400 trên đầu người, 79 năm và ngày 31.)

Có lẽ những người trong chúng ta trong ngành chăm sóc sức khỏe đã nhìn nhận tất cả sai, quá lâu.

Lối sống lành mạnh và tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã thực hiện một nghiên cứu lớn về tác động của thói quen sức khỏe đến tuổi thọ, sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá nổi tiếng (NHS) và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Sức khỏe (HPFS). Điều này có nghĩa là họ đã có dữ liệu về một số lượng lớn người trong một khoảng thời gian rất dài. NHS bao gồm hơn 78.000 phụ nữ và theo dõi họ từ năm 1980 đến 2014. HPFS bao gồm hơn 40.000 nam giới và theo dõi họ từ năm 1986 đến 2014. Đây là hơn 120.000 người tham gia, 34 năm dữ liệu cho phụ nữ và 28 năm dữ liệu cho nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu NHS và HPFS về chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, trọng lượng cơ thể, hút thuốc và tiêu thụ rượu được thu thập từ các bảng câu hỏi được kiểm chứng thường xuyên.

Một lối sống lành mạnh, chính xác là gì?

Năm lĩnh vực này đã được chọn vì các nghiên cứu trước đây cho thấy chúng có tác động lớn đến nguy cơ tử vong sớm. Đây là cách những thói quen lành mạnh được xác định và đo lường:

1. Chế độ ăn uống lành mạnh , được tính toán và đánh giá dựa trên lượng thực phẩm lành mạnh được báo cáo như rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, chất béo lành mạnh, và axit béo omega-3, và thực phẩm không lành mạnh như thịt đỏ và thịt chế biến, có đường đồ uống, chất béo chuyển hóa và natri.

2. Mức độ hoạt động thể chất lành mạnh , được đo ít nhất 30 phút mỗi ngày cho hoạt động vừa phải đến mạnh mẽ hàng ngày.

3.    Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh , được xác định là chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI), nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9.

4. Hút thuốc , tốt, không có lượng thuốc lá lành mạnh. Sức khỏe khỏe mạnh ở đây có nghĩa là không bao giờ có hút thuốc.

5.    Uống rượu vừa phải , được đo từ 5 đến 15 gram mỗi ngày đối với phụ nữ và 5 đến 30 gram mỗi ngày đối với nam giới. Thông thường, một thức uống chứa khoảng 14 gram rượu nguyên chất. Đó là 12 ounce bia thông thường, 5 ounce rượu vang hoặc 1,5 ounce rượu mạnh chưng cất.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét dữ liệu về độ tuổi, dân tộc và sử dụng thuốc, cũng như dữ liệu so sánh từ các Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi rộng của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Liệu một lối sống lành mạnh có làm nên sự khác biệt?

Hóa ra, thói quen lành mạnh tạo ra sự khác biệt lớn. Theo phân tích này, những người đáp ứng tiêu chí cho cả năm thói quen được hưởng cuộc sống lâu dài, ấn tượng hơn so với những người không có: 14 tuổi đối với phụ nữ và 12 tuổi đối với nam giới (nếu họ có những thói quen này ở tuổi 50). Những người không có những thói quen này có nhiều khả năng tử vong sớm do ung thư hoặc bệnh tim mạch.

Các nhà điều tra nghiên cứu cũng tính toán tuổi thọ bằng bao nhiêu trong số năm thói quen lành mạnh này mà con người có. Chỉ cần một thói quen lành mạnh (và không quan trọng vấn đề nào) Chỉ cần một tuổi thọ kéo dài thêm hai năm ở nam và nữ. Không có gì đáng ngạc nhiên, con người càng có nhiều thói quen lành mạnh thì tuổi thọ càng dài. Đây là một trong những tình huống mà tôi ước mình có thể in lại biểu đồ của họ cho bạn, vì chúng rất tuyệt. Hãy xem Biểu đồ B, Tuổi thọ ước tính ở tuổi 50 theo số lượng các yếu tố rủi ro thấp.

Điều này là rất lớn . Và, nó xác nhận nghiên cứu tương tự trước – rất nhiều nghiên cứu tương tự trước đó. Một nghiên cứu năm 2017 sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu về Sức khỏe và Nghỉ hưu cho thấy những người từ 50 tuổi trở lên có cân nặng bình thường, chưa bao giờ hút thuốc và uống rượu trong chừng mực sống trung bình 7 năm. Một phân tích lớn năm 2012 của 15 nghiên cứu quốc tế bao gồm hơn 500.000 người tham gia cho thấy hơn một nửa số ca tử vong sớm là do các yếu tố lối sống không lành mạnh như chế độ ăn uống kém, không hoạt động, béo phì, uống quá nhiều rượu và hút thuốc. Và danh sách các nghiên cứu hỗ trợ tiếp tục.

Vậy vấn đề (lớn) của chúng ta là gì?

Như các tác giả của nghiên cứu này chỉ ra, ở Mỹ, chúng ta có xu hướng chi tiêu mạnh mẽ vào việc phát triển các loại thuốc ưa thích và các phương pháp điều trị bệnh khác, thay vì cố gắng ngăn chặn chúng. Đây là một vấn đề lớn.

Các chuyên gia đã gợi ý rằng cách tốt nhất để giúp mọi người thực hiện chế độ ăn uống và thay đổi lối sống lành mạnh là ở quy mô lớn, dân số, thông qua các nỗ lực y tế công cộng và thay đổi chính sách. (Kiểu như mũ bảo hiểm xe máy và luật thắt dây an toàn) Chúng tôi đã đạt được một chút tiến bộ với luật về thuốc lá và chất béo chuyển hóa .

Tất nhiên, có rất nhiều sự phản kháng từ ngành công nghiệp lớn về điều đó. Nếu chúng ta có các hướng dẫn và luật giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn, các công ty lớn sẽ không bán nhiều thức ăn nhanh, khoai tây chiên và soda. Và đối với các công ty cực kỳ thích kiếm tiền với chi phí cuộc sống của con người, điều đó khiến họ rất tức giận.

Leave a Reply