5 bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè

5 bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng cũng là 5 bệnh vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nếu như không được chăm sóc cẩn thận.

Mùa hè, tiết trời nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, phát triển mạnh mẽ. Trẻ nhỏ lại là một trong những đối tượng có sức đề kháng kém nên rất dễ nhiễm một số bệnh liên quan đến chân tay miệng và hệ tiêu hóa, hệ hộ hấp của trẻ. Việc phát hiện những bệnh thường gặp ở trẻ sớm sẽ giúp cha mẹ có cách chăm sóc trẻ tốt nhất.

1.Tiêu chảy

1.Tiêu chảy

Theo tổ chức y tế thế giới thì mỗi năm có tới 1,5 tỷ trẻ em tử vong do tiêu chảy, mà phần lớn số trẻ mắc tiêu chảy rơi vào mùa hè. Nguyên nhân chính nhất gây ra tiêu chảy là do chế độ ăn của trẻ không được đảm bảo vệ sinh, không đun chín, uống sôi, ăn thức ăn ôi thiu dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút.

Trẻ bị tiêu chảy thường có dấu hiệu đi ngoài hơn bình thường. Trẻ lớn là 3 lần trong vòng 24 giờ còn trẻ sơ sinh là 5-6 lần trong ngày. Trẻ bị tiêu chảy còn có dấu hiệu mất nước. đau bụng, mệt mỏi, quấy khóc. Nếu nặng hơn có thể rơi vào tình trạng sốt, hôn mê.

Phân của trẻ bị tiêu chảy lỏng, tanh, màu sắc có thể vàng hoặc xanh đôi khi nhầy máu.

2.Chân tay miệng

Chân tay miệng là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ trong những ngày hè. Khi mắc bệnh, miệng, chân, tay, gối, mông của trẻ sẽ xuất hiện các nốt phỏng nước màu trắng đục; đồng thời có sốt kèm theo.

Bệnh chân tay miệng do nhiều loại virut gây ra, có mức độ lây nhanh, nên khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh cần đưa cách ly. Phụ nữ có thai cũng cần tránh để ngăn chặn sự lây lan cho thai nhi trước và sau sinh.

3.Viêm phổi

Một trong những bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ trong mùa hè đó chính là viêm phổi. Viêm phổi khiến cho trẻ ho nhiều, sốt cao, thở khò khè, nhiều đờm.

Căn nguyên của bệnh thường là do trẻ nằm điều hòa hoặc mồ hôi tăng tiết nhiều gây lạnh phổi.

4.Sởi

4.Sởi

Sởi là những chấm đỏ nhỏ li ti xuất hiện dưới da. Trẻ bị sởi thường ho trước đó vài ngày, dễ khiến cho các bậc phụ huynh nhầm tưởng với viêm phổi, viêm phế quản.

Trẻ bị sởi ho rất nhiều, có sốt và có thể gây biến chứng sang tiêu chảy.

5.Thủy đậu

Thủy đậu thường xuất hiện dưới dạng các chấm tròn mọng nước, bệnh gặp ở tay chân, thân mình sau đó mới đến mặt. Bệnh có gây sốt nhẹ và lây nhiễm cho người qua dịch tiết.

Biểu hiện của những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ rất đặc trưng, chỉ cần chú ý một chút cha mẹ có thể bắt bệnh nhanh chóng và cho trẻ thăm khám, điều trị kịp thời.

Leave a Reply